'เพลง Soundtrack ซีรี่ส์ฝรั่ง' เพราะจนต้อง save Playlist - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Saturday, May 8, 2021

'เพลง Soundtrack ซีรี่ส์ฝรั่ง' เพราะจนต้อง save Playlist

รอบก่อนพูดถึง Smallville ว่ามีเพลงประกอบซีรี่ส์ที่ตลาดมากๆ แต่เป็นตลาดในแง่ดีนะ เลยนึกได้ว่าควรมาแชร์ซีรี่ส์ฝรั่งที่มีเพลงดีดีประกอบ หลายเรื่องก็คือเพราะหลายเพลงจนเซฟ playlist แบบทั้งเรื่องไปเลย


ซีรี่ส์ฝรั่งยุคก่อน ในที่นี้ขอนับช่วงที่เราดูก็จะเป็นซีรี่ส์ยุค 1997 ขึ้นมาแล้ว แต่มาดูตอนยุค 2000 แล้วเนี่ยแหละ ไม่ได้ดู real-time ซีรี่ส์ก่อนหน้านั้นไม่ค่อยได้ดูอย่างจริงจัง ปกติการโปรโมทเพลงเมื่อก่อน เขาก็จะไปปล่อยในซีรี่ส์ เพื่อเข้าถึงคนฟังวงกว้าง บางเพลงก็ดังเพราะอยู่ในซีรี่ส์ บางซีรี่ส์ซีนนั้นก็ดังเพราะมีเพลง เอื้อประโยชน์กันไป เพลงส่วนใหญ่ก็จะเป็นตลาด ป๊อป ตามช่วงยุค 2000 แต่ที่น่าสนใจคือ แต่ละซีรี่ส์จะมีสไตล์เป็นของตัวเอง รวมถึงเพลงในเรื่องก็เช่นกัน เหมือนเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยกำหนดทิศทาง โทนของซีรี่ส์ไปด้วย

แล้วความเป็นแฟนคลับแบบสุดๆ ก็คือเมื่อก่อน (เพราะไม่รู้ตอนนี้มีอยู่ไหม) จะมีเว็บที่รวบรวมเพลงที่ปรากฎในซีรี่ส์แต่ละตอน บอกหมดฉากไหน เพลงอะไร สงสัยเพลงไหนตามหาได้จากเว็บนี้เลย ปัจจุบันโลกเริ่มอัพเดท เราสามารถไปเสิร์จ Playlist ตาม Spotify, Apple Music เจอได้ง่ายๆ เลย เรียกว่ามีคนรวบรวมไว้แล้วเริ่มที่เรื่องแรก One Tree Hill ต้องบอกว่าทุกสำนักเลยจริงๆ เว็บแฟนคลับ หรือแม้แต่ขาจรก็บอกว่าซีรี่ส์เรื่องนี้คือ The Best ในบรรดาเพลงประกอบ ด้วยความที่มาในยุคเพลง Pop ทรงพลังมากๆ และเป็นช่องทางโปรโมทเพลงที่ฟรีสุดๆ One Tree Hill เลยเต็มไปด้วยเพลงดีดีมากมาย แค่เปิดตอนแรกมาก็โฟกัสที่ CD Collection ของ Peyton ตอนอื่นๆ ก็เลยเต็มไปด้วยเพลงหลากหลายจนมีคนขนานนามว่าเป็น Music Heaven เลยทีเดียว

ในซีรี่ส์นี้เลยมีตั้งแต่เพลงของ Keane, Jimmy Eat World, Sheryl Cole ซึ่งพิเศษสุดคือมาแสดงในเรื่องด้วย เห็นปุ๊ปคือกรี๊ด, Foo Fighter รวมถึงนักแสดงในเรื่อง ก็มีขึ้นไปร้องเพลงของตัวเองอีก เช่น Halo ของ Bethany Joy Lenz หรือเพลง Title Track อย่าง 'I Don't Want To Be' ของ Gevin Degraw ก็คือกินขาดมาก กลายเป็นเพลงประกอบที่ติดหู คือใช่เรื่องนี้สุดVampire Dairies อีกหนึ่งซีรี่ส์ ที่ประทับใจเพลงแทบทุกเพลงจนต้อง save Playlist ด้วยความซีรี่ส์มืดมนแบบวัยรุ่น คือนึกออกไหม มันไม่มืดมนแบบแบทแมน แต่กลิ่นอายต้องดาร์คหน่อย เพลงเรื่องนี้เลยมาในโทนเพลงวัยรุ่น ลุยๆ อกหัก แต่ก็หน่วง และก็ยังคุมโทนในกลุ่มเพลงตลาด ซึ่งเพลงที่เรื่องนี้ใช้ก็ส่งเสริมเรื่องดีมาก บางตอนถ้าลองเปลี่ยนเพลง มันอาจจะไม่ใช้มู้ดนี้ และดีขนาดนี้ก็ได้

เราจะได้ยินตั้งแต่ The Fray, OneRepublic, Jet, Gabriella Climi ไปจนถึง Green Day ตั้งแต่ตอน Pilot เปิดมาซีนเดินในสุสาน ก็ทำเราประทับใจกับ All I Need - OneRepublic แล้ว และรู้เลยว่าตลอดเรื่องเราจะได้ฟังเพลงแบบไหน

ถัดมา Supernatural จากช่อง CW อีกสักเรื่อง เพราะปกติเราจะได้ยินเพลงสายป๊อปวัยรุ่นเป็นหนักจากช่องนี้ แต่ความไม่เหมือนใครคือ Supernatural ยืนหยัดในแนวทางของตัวเองด้วยแนวเพลง Rock 'n Roll แต่ละเพลงที่คัดสรรก็เรียกว่าคลาสสิคสุดๆ

ตลอดเรื่องเราจะได้ยินเพลงสไตล์ของดีน ที่มาในเทปสุดคลาสสิคกับรถอิมพาล่าคู่ใจ ทุกเพลงต่างเป็นเพลงที่เหมาะกับการ Road Trip ปราบผีดิบๆ เสียเหลือเกิน นับตั้งแต่เพลงของ AC/DC อย่าง Highway to Hell ไปจนถึงเพลง Carry on Wayward Son ที่จะเปิดในทุกตอน finale ของซีรี่ส์ จนตอนนี้ได้กลายเป็นเพลงประจำตัวของสองพี่น้องแซมและดีนเป็นที่เรียบร้อยแล้ว 


แถมพี่ดีนของเราเอาไปร้องในสักงาน แฟนก็ร้องตามกันได้เต็มที่เลย


Gossip Girl เป็นอีกเรื่องที่พลาดตกลิสต์ไม่ได้ บอกแล้ว CW เขานอนมาเรื่องอัดเพลงขายเยอะๆ แค่บรรดานักแสดงหน้าตาดี แฟชั่นดีไม่พอ เพลงเขาก็ดีอีกด้วย แนวเพลงในเรื่องนี้ก็จะออกไปทางป๊อปบ้างแหละ แต่มีความอินดี้ผสมบ้าง เทรนด์อิเลคโทรนิคบ้าง และยังเป็นต้นกำเนิดให้กับวง Pretty Reckless ที่ก่อตั้งโดย Taylor Momsen หรือ Jenny ในเรื่องด้วย

แน่นอนว่าซีรี่ส์ไหนเพลงดี แนวไหน มันบอกได้แต่ซีนเปิดเลย เพราะฉากเปิดตัวเซรีน่ากับเพลง What Goes Around Come Around - Justin Timberlake ก็กินขาดแล้ว ได้อารมร์มากๆ ในยังมีเพลงอื่นๆ ทั้งของ The XX, Lana Del Ray, Gotye, Sum41, Robyn และอีกมากมาย

ต่อมาที่ Big Little Lies ซีรี่ส์จาก HBO นำแสดงโดยนักแสดงเบอร์ใหญ่อย่าง Reese Witherspoon, Nicole Kidman, Shailene Woodley ที่แค่นักแสดงก็ไม่ธรรมดา เพลงที่คัดมาในเรื่องก็ไม่ธรรมดาเหมือนกัน ทุกเพลงจะใช้เพื่อบอกเล่าแทนความรู้สึกของตัวละคร

มีตั้งแต่ This Feeling ของ The Alabama Shakes หรือ It's My House ของ Diana Ross แล้วยังมี Frank Ocean, Elvis ซึ่งทุกลิสต์ของหลายๆ สื่อมักบอกว่าเพลงประกอบเรื่องนี้คือ ระดับตำนาน ขนาดเพลงธีมหลักของเรื่อง ยังใช้ Cold Little Heart ของ Michael Kiwanuka ที่อัลบั้มนี้ได้รางวัล Mercury Prize ด้วย ถ้าจำไม่ผิด เอาเป็นว่าไปลองฟังดู ไม่น่าผิดหวัง

Sex Education เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่เลือกเพลงมาได้เก๋มาก เพลงที่ใช้ค่อนข้างหลากหลาย บอกแนวชัดๆ ไม่ถูกเหมือนกัน อัลเตอร์เนทีฟเหรอ แต่ฟังแล้วก็คือเป็นแนวยุค '80 ที่คัดมาสรรมาเข้าทางซีรี่ส์วัยรุ่นสุดๆ 

เพลงมีตั้งแต่จังหวะสนุกอย่าง Push It ของ Salt-N-Pepa หรือเพลงของ Rod Stewart, Louis Armstrong หรือของ Original ทำเฉพาะซีรี่ส์เขาก็มีเหมือนกันจาก Ezra Furman หรือเพลงจังหวะกลางๆ ไลน์กีต้าร์เพราะๆ ก็มีมาบ้างอย่างของ Tommy James & The Shondells

และลองมาฟังเพลงแนว R&B, Rap, Soul บ้างกับซีรี่ส์ Atlanta สร้างสรรค์โดย Donald Glover ศิลปินที่โดดเด่นทางด้านดนตรีอยู่แล้ว เรื่องราวบางส่วนก็มาจากชีวิตเขาเอง ฉะนั้น Atlanta เลยเป็นซีรี่ส์ที่โดดเด่นด้านเพลงสุดๆ ด้วยความที่เรื่องราวเกี่ยวข้องกับสภาพสังคม ชุมชนของชาวผิวสี ซึ่งพวกเขาก็มักถ่ายทอดสิ่งเหล่านี้ผ่านแรพ หรือเพลงต่างๆ  ถ้าหากคนชอบเพลงแนวนี้อยู่แล้ว มาดูเรื่องนี้ไม่น่าผิดหวังแน่นอน

ไม่ว่าจะเป็นเพลงของ Migos, 6Lack, Gucci Mane และสาย Rap R&B อีกหลายๆ ที่อาจบอกชื่อแต่ไม่คุ้นหู แต่หากไปฟัง น่าจะโดนเพลงจากซีรี่ส์ตกกันไปบ้าง

Scandal จากเจ้าแม่ซีรี่ส์ Shonda Rhimes ที่ทุกเรื่องที่ทำ เพลงดีหมด ทั้ง Bridgerton หรือ Gray's Anatomy ซึ่งชอนด้าทำร่วมกับ Music Supervisor Alexanra Patsavas สองเรื่องที่ไม่ได้ยกมาก็เพลงดีไปหาฟังได้ แต่ถ้าให้โดดเด่น ต้องยกให้ Scandal เลย กับเพลงแนว Soul, R&B, Pop ผสมกันในเรื่องได้ลงตัว 

ทั้งเพลงของ Marvin Gaye, Stevie Wonder, Nina Simone,  Johnny Nash, Simon & Garfunkel ก็คือเป็นระดับท็อปๆ ของแนวเพลงนี้อยู่แล้ว นี่เป็นตัวอย่างมาให้ลองไปหา playlist จากซีรี่ส์มาลองฟังกันดู ยังมีที่เพราะอีกหลายเรื่อง และแต่ละเรื่องก็มีแนวทางเพลงของตัวเอง หากยิ่งได้ดูซีรี่ส์ก่อน แล้วมาฟัง จะยิ่งอินได้ไม่ยาก ดีไม่ดี ฟังเพลงนั้น จะนึกถึงฉากนี้นี้ขึ้นมาทันทีเลยก็ได้

ปิดท้ายด้วยรายชื่อซีรี่ส์การันตีเพลงเพราะ ที่ไปหาฟังเถอะ ไม่ว่าจะเป็น Gilmore Girls, Sex and The City, Lucifer, Suit, Nashville, Stranger Things, Empire, Friday Night Light และสุดท้ายหากอยากฟังเพลงฮิต ที่เอามา Cover ใหม่เยอะระดับออกเป็นเกือบ 10 อัลบั้มก็คือ Glee

--ผู้จมไปกับ Spotify's playlist--

No comments:

Post a Comment