Smallville : ซีรี่ส์ coming-of-age ในวันที่โลกยังไม่รู้จัก 'ซุปเปอร์เเมน' [2002-2011] - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Sunday, April 18, 2021

Smallville : ซีรี่ส์ coming-of-age ในวันที่โลกยังไม่รู้จัก 'ซุปเปอร์เเมน' [2002-2011]

ในวันที่โลกยังไม่มีใครรู้จัก Superman มีเพียงเด็กหนุ่มชาวไร่ที่ชื่อ Clark Kent อาศัยอยู่ที่ฟาร์มในเมืองเล็กๆ ที่ชื่อ Smallville มีเพียงพ่อแม่ เพื่อนๆ Chole Pete Lana และ Lex นี่คือซีรี่ส์ที่จะบอกเล่าชีวิตของเด็กหนุ่มที่กำลังจะเติบโต โดยที่ไม่รู้ว่าวันหนึ่งเขาจะกลายมาเป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ทรงพลัง


หลายคนคาดหวังว่านี่คือซีรี่ส์ซุปเเปอร์แมน ต้องสนุก สู้กัน ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่า Smallville คือซีรี่ส์ช่อง CW ช่องที่ Target Group คือวัยรุ่น จุดขายประจำคือรักสามเส้า สี่เส้า ห้าเส้าก็ยังมี ฉะนั้นพูดได้เต็มปากว่านี่เป็นซีรี่ส์ coming of age ที่ใส่อุปสรรคความเป็นฮีโร่มีพลังเข้าไปเท่านั้นเอง ไม่ต่างจากซีรี่ส์วัยรุ่นเรื่องอื่นๆ อย่าคาดหวังความแอดชั่นฟาดฟัน หรือมันส์จนลุ้นไม่หลับไม่นอน


ถ้าไม่แอคชั่นแล้วมันจะสนุกยังไง... คิดดูสิว่ายุคนั้น แทบไม่มีซีรี่ส์ที่บอกเล่าซุปเปอร์ฮีโร่ในแง่ความเป็นมนุษย์เท่าไหร่ ยิ่งพี่ซุป ก็จะมีแต่หนังที่มาถึงก็เล่า ซุปเปอร์แมน ตกมาจากดาวอื่น มีพลัง แพ้คริปโตไนท์ จบ หรือซีรี่ส์ Lois & Clark A New Adventure of Superman ก็เล่าในช่วงชีวิตที่โตแล้ว ความสัมพันธ์ของลูอิสกับพี่ซุป แต่ไม่มีใครรู้ว่า ซุปเปอร์แมนโตมายังไง?


Smallville สร้างโดย Alfred Gough กับ Miles Millar จากคอมิคส์ Superman ผสมกับ Superboy ซึ่งมันก็คือเรื่องของ Superman ตอนเด็กนั่นแหละ แต่ซีรี่ส์ไม่ได้ based on ขนาดนั้น เรียกว่าผสมผสานกันซะมากกว่า 


เรื่องราวจะเล่าทั้งชีวิต High school และการปราบเหล่าตัวร้ายที่ได้พลังแตกต่างกันไปจากเหตุการณ์ดาวตก เราจะได้รู้ว่าพลังของซุปเปอร์แมนมาได้ยังไง ไม่ว่าจะ laser eye / vision eye กว่าที่เขาจะเรียนรู้วิธีการใช้ ไม่ใช่ว่าเกิดมาแล้วมีพลังเลยทันที หรือกว่าการที่ Clark จะกลายเป็น Superman ได้ การก้าวออกมาสู้สายตาประชาชน ไม่ใช่ฮีโร่ที่ต้องหลบซ่อนแบบฮีโร่อื่นๆ เขาต้องกล้าขนาดไหน เพราะเราต่างเข้าใจกันมาตลอดว่า Clarke คือเด็กหนุ่มคนซื่อ คนที่ไม่ต้องการสปอตไลท์ หรือการที่เด็กหนุ่มมีพลังขนาดนี้ แต่ทำไมเขาถึงเลือกทำเพื่อโลกขนาดนี้ คนแบบนี้ต้องเติบโตมาแบบไหน และนอกจากนี้เราจะได้รู้จักรักแรกอย่าง Lana และหลายๆ ความรักของคลาก รวมถึง Lex Luthor ศัตรูตลอดกาลของซูปเปอร์แมน 


จุดขายของ Smallville ก็คือ Clark Kent และ Lex Luthor เป็นเพื่อนสนิทกัน บอกแค่นี้ก็น่าดูแล้ว


ถ้าเข้าใจซีรี่ส์ CW ก็จะรู้ว่าเนื้อเรื่องหลายๆ เรื่องมักจะวนในอ่าง มีตัวละครงี่เง่าบ้าง ซึ่งยอมรับว่า เรื่องนี้ก็วนในอ่างนะ หงุดหงิดความคนดีของ Clark บ่อยๆ แต่ถ้าให้พยายามเข้าใจ ก็พอได้ กับความหนุ่มคนซื่อบ้านนาของตระกูล Kent ไม่ทำให้แปลกใจกับความซื่อจนโง่บ้างบางครั้ง แต่สิ่งที่ทำให้ Smallville มาได้ยาวนานถึง 10 Seasons 217 Episodes ต้องขอบคุณไอเดียของการให้ Clark เป็นเพื่อนกับ Lex เราจะเห็นพัฒนาการของทั้ง 2 คน บอกเลยว่า Lex ใน Smallville คือขึ้นหิ้งสำหรับเรามาก เพราะ Lex ในเรื่องอื่นๆ เราไม่ค่อยได้เห็นหลายๆ ด้านขนาดนี้ แล้วคาแรคเตอร์ Lex มันเล่าได้สนุกมาก กว่าที่จะกลายมาเป็น Villain เต็มตัวได้ ดูช่วงแรกๆ ก็ลุ้นว่า Lex จะดวงดับกลายเป็น Villain เมื่อไหร่ 


ด้าน Lana รักแรกของ Clark น่ารักดี แต่เคมี Chole กับ Lois คือน่ารักกว่า เป็นส่วนช่วยดันให้กลายเป็นซีรี่ส์โรแมนติค น่ารักๆ ได้เลย เคยเห็นข่าวว่า ตอนให้มีตัวละคร Lois เข้ามา ตอนแรกๆ จะให้โผล่แค่ 3-4 ตอน แต่กลายเป็นว่ามันดีมากจนได้อยู่ยาวไปเลย แล้วยังมีเหล่าตัวละครอื่นๆ จากคอมิคส์โผล่มาอีก ไม่ว่าจะเป็น Green Arrow, Aquaman, Stargirl, Supergirl และอื่นๆ ซึ่งบอกเลยว่า Smallville คือผู้มาก่อนกาล Arrowverse มากๆ ก่อน Avengers จะครองโลกภาพยนตร์เสียอีก


อาจจะไม่เห็นพูดถึงตัวร้ายในโลก Smallville เท่าไหร่ เพราะรู้สึกไม่ได้ประทับใจเท่ากับเนื้อเรื่องชีวิตของ Clark Kent ถ้าเทียบในกลุ่มซีรี่ส์วัยรุ่นยุคนั้น เราก็ยังบอกว่า Buffy คือซีรี่ส์ที่ดีสุดทั้งบู๊และบุ๋น มีตัวละครที่สนุกและตัวร้ายที่น่าจดจำมากกว่า แต่หากคุณคือคนที่ชอบดูชีวิตซุปเปอร์ฮีโร่ ซีรี่ส์เรื่องนี้ก็เป็นหนึ่งทางเลือกที่สมควรดูสักครั้ง แม้ว่าล่าสุดปี 2021 จะมีซีรี่ส์ชีวิตพี่ซุปอย่าง Superman and Lois ออกมา ก็ยังไม่ได้เล่าชีวิตเด็กหนุ่มชาวไร่ของ Clark Kent ได้ขนาด Smallville รวมถึง Lex Luthor อีกด้วย บอกแล้วว่าสนุกเพราะพี่ Lex


เรียกว่าเรื่องนี้ Casting ตัวละครมาได้ค่อนข้างดี นักแสดงเองก็ดี คือจนไม่รู้จะพูดอะไรดี Tom Welling ก็คือเป็น Clark Kent มาก แบบคือเหมือนถอดแบบมาจากซุปเปอร์แมนในไอเดียคนยุคนั้นมาก ลุคพี่ซุปมากจนบางทีก็สงสารคือหลายคนสลัดภาพซุปเปอร์แมนไม่ได้  ด้านการแสดงโดดเด่นก็คือยกให้ครอบครัว Kent พ่อแม่ลูกคือดี รวมถึง Lex Luthor 


จริงๆ Smallville ก็มีฉากที่น่าจดจำหลายฉาก และเว็บจัดอันดับส่วนใหญ่จะยกย่อง Best Episode คล้ายคลึงกันมาก เลยขอพูดถึงความประทับใจแบบไม่เรียงอันดับ อย่างเช่น

Rosetta (Season 2, Episode 17)

เป็นตอนที่ Clark เริ่มค้นหาความจริงเกี่ยวกับตัวเอง และได้รู้ภาษาดาวคริปตอน แต่ความน่าสนใจคือ Christopher Reeves ใช่ค่ะ เขาคือ Superman ที่มาโผล่เป็นแขกรับเชิญ รับบทนักวิทยาศาสตร์ และอ่านภาษาดาวคริปตอนออกด้วย หลายสื่อบอกว่ามันเป็นการส่งไม้ต่อที่เจ๋งมากๆ ซึ่งตอนดูครั้งแรกไม่รู้เหมือนกันว่าจะมา แต่พอโผล่มาคือทำให้ทั้งตอนดูเจ๋งไปเลย


Homecoming (Season 10, Episode 4)

ตอนนี้มีดีที่เราจะได้เห็น Clark วัยรุ่น กับ Clark ตอนโต แล้วตอนมาเจอกันก็คือ ดีงามไปเลย


Descent (Season 7 Episode 16) / 
Reckoning (Season 5 Episode 12) 

แฟนคลับต่างเห็นพ้องว่าตอนแห่งความสูญเสียเหล่านี้คือหนึ่งใน The Best ของ Smallville เอาเป็นว่าไม่สปอยล์ว่าสูญเสียยังไง แต่มันดีจริง ไปดู


Finale (Season 10, Episode 21-22)

ตอนจบของซีรี่ส์ที่จะไม่ก่นด่าแบบหลายๆ เรื่อง เรียกว่าเป็นตอนจบที่สมบูรณ์ โอเค ยอมรับ ขึ้นหิ้ง Epic แล้วถ้ายิ่งเป็นแฟน Superman กับฉากจบแบบนั้นคือเติมเต็มที่สุดแล้ว


The Pilot (Season 1, Episode 1)

เป็นตอนที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะนี่เป็นจุดเริ่มของทุกๆ สิ่ง ฉากเปิดที่แนะนำแต่ละตัวละครออกมา Clark วัยรุ่นที่ยังไม่ประสีประสา เด็กเนิร์ดที่ไม่รู้ว่าวันนึงตัวเองจะกลายเป็นใคร ได้แนะนำให้รู้จักเพื่อน รักแรกสาวข้างบ้าน หรือแม้กระทั่งพ่อแม่ ที่เราไม่ค่อยได้เห็นในเวอร์ชั่นหนัง พ่อแม่ Clark เองก็แบกซีรี่ส์นี้ไว้เยอะเหมือนกัน ทำให้มันกลายเป็นซีรี่ส์ครอบครัวอบอุ่นได้น่ารักมากๆ รวมถึงได้เห็น Clark ช่วยชีวิต Lex จนกลายเป็นเพื่อนกัน แค่นี้ก็คือที่สุดของทุกตอน และมันทำให้เกิดอีก 217 ตามมา ที่หลายคนก็บอกว่า มัน set standard ใหม่ของกับชีวิตของเหล่าซุปเปอร์ฮีโร่และยังมีอีกหลายตอนที่น่าสนใจ ให้ลองไปดูและเลือกกันเอง แต่อีกสิ่งหนึ่งจะไม่พูดถึงไม่ได้เลยคือ เพลง ในยุคก่อนเนี่ย ซีรี่ส์จะเป็นตัวขายเพลงชั้นดี คืออยากโปรโมทอะไร ก็พยายามเอามาให้อยู่ในซีรี่ส์ โดยเฉพาะช่อง WB (CW ในปัจจุบัน) ส่วนใหญ่ก็เป็นเพลงป๊อปตลาดๆ แต่ละซีรี่ส์มักจะมี genre เพลงของตัวเอง แต่ที่ Smallville โดดเด่นคือเป็นตลาดแห่งเพลงตลาด คือเพลงดังๆ หรือกำลังจะดังยุคนั้นมาหมด และเพลงดี คือดูว่าถ้ากลับไปดู จะได้ฟังเพลง Stop Crying Your Heart Out / Superman / Wherever You Will Go / Don't Take Your Love Away / You and Me / Apologize คือลากโปรโมทเพลงตั้งแต่ยุคเก่ายันยุคหลังเลย เป็นอีกซีรี่ส์ที่ประทับใจในความเพลงตลาดแต่ไม่เสียของมาก เพราะเลือกใช้ได้ถูกที่ ถูกเวลา ถูกเนื้อหา อีกหนึ่งฮีโร่ที่เรียกว่าตอบโจทย์ฮีโร่ยุคใหม่ที่เน้นความเป็นมนุษย์ แบบสดใสวัยรุ่นกำลังโต แต่ต้องทำใจว่าอย่าคาดหวัง ดูเอาเพลิน และนึกเสียว่ามันเป็นซีรี่ส์ปูทางที่สร้างมาในยุค 2000 ดังนั้นความแอคชั่น ดาร์คอาจจะเทียบไม่ได้กับซีรี่ส์ฮีโร่สมัยนี้  Smallville เป็นหนึ่งซีรี่ส์ทางเลือกของการดูวัยรุ่นที่จะต้องเติบโตมาเป็นฮีโร่ในวันที่โลกยังไม่รู้จัก 'ซุปเปอร์แมน'


credit : ภาพจาก Screenrant

ป.ล. ไม่นานมานี้มี Reunion Panel ใน Youtube ไปดูกันได้ talk กันน่ารักดี ซึ่งคลิปนี้เนี่ยแหละ ทำให้กลับไปดู Smallville จนจบ

No comments:

Post a Comment