ตามหาทุ่งหญ้าที่ "ฮานึล ปาร์ค" : #Seoulcold - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Sunday, November 10, 2019

ตามหาทุ่งหญ้าที่ "ฮานึล ปาร์ค" : #Seoulcold

ทุกครั้งที่ไปเที่ยว เราจะวาดฝัน ตามหาจุดท่องเที่ยวแบบทุ่งหญ้าฟูนุ่ม สูงท่วมหัว กับเขียวขจีอยู่ริมน้ำซึ่ง ฮานึล ปาร์ค คือจุดหมายสำคัญของทริป เราตั้งใจมากว่าจะได้สะบัดผมพองฟู เงยหน้ารับอากาศหนาวที่นี่

เมื่อเราเดินออกจากสถานีรถไฟ เราถึงกับต้องกรีดร้องกับความหนาว ลมแรงที่ปะทะอันเนื่องมาจาก World Cup Stadium อยู่ริมแม่น้ำสายหลักของโซล ลานโล่งกว้างที่ไม่มีที่ให้วิ่งหลบ ...และที่สำคัญไม่รู้ทาง ต้องมาเดินดุ่มๆ หาแผนที่ เส้นทางที่ต้องไป แกะแผนที่ท่ามกลางความหนาวสักพัก ก็ต้องปีนป่ายบันไดมากกว่า 270 ขั้น (แต่จำตัวเลขแน่นอนไม่ได้)

เหนื่อยจากขั้นบันไดไม่พอ เรายังต้องแล้วเดินขึ้นเนินที่เกือบจะชันขึ้นไปอีก ข้างๆ เราเป็นคุณลุงแต่งตัวสไตล์ชุดออกกำลังของคนสูงวัย เหมือนในละครเกาหลีเปี๊ยป ที่เอวเหน็บทรานซิสเตอร์ (วิทยุแหละ แต่หน้าตามันฟีลนั้นจริงๆ) เปิดเพลงทร็อท (เพลงลูกทุ่งเกาหลี) เสียงดังกระหึ่มเดินแซงเราไป , ปล่อยลุงไปเถอะ ลุงมาออกกำลังให้แข็งแรง ส่วนกรู เหนื่อยและ คลานขึ้นไปอย่างเดิมดีแล้ว


เมื่อขึ้นไปถึง กำลังใจมาเต็มเปี่ยม เหมือนได้โล่ห์ จากนั้นภาพที่ปรากฎแก่สายตา คือภาพนี้


Haneul Park, 하늘공원

ในช่วงกุมภาพันธ์ ก่อนจะเข้าฤดูใบไม้ผลิ หญ้าจะแห้งมาก ก็จะให้คนมาตัดเพื่อปลูกหญ้า หรือให้หญ้าแห้งได้โต แตกหน่อใหม่ขึ้นมาสวยงามอีกครั้งในช่วงใบไม้ผลิ


เหลือที่ยังไม่โดนตัดแค่ตรงนี้  ㅠ^ㅠความฝันอันสูงสุด ภาพถ่าย สะบัดผม หญ้าท่วมหัว หายไปในพริบตา, เหลือไว้เพียงอาจุมม่า อาจัชชิ มาตัดหญ้าให้เราดูเท่านั้น โดยเขาจะใช้เครื่องไถๆๆๆๆ ตัดๆๆๆ แล้วเหล่าลุงป้าจะมาโกย แล้งมัดเป็นกำๆ คาดเอาเองว่ากำหญ้านั้นก็จะเอาไปทำประโยชน์เช่น คลุมพื้นดิน ห่มต้นไม้ ตกแต่งสถานที่ ก็ว่ากันต่อไป ...ส่วนทริปนี้ก็ถือว่า จะมีใครมาถ่ายภาพแบบเราบ้างล่ะอันยอง ฮานึนกงวอน ซียูอะเกน เมื่อหญ้าเติบโต.

-----------------------How to get there :


> Seoul World Cup Stadium Station

> Exit 2 หรือ จะทางออกอื่นก็ได้ ยังไงก็เดินอ้อม Stadium เหมือนกัน ไกลต่างกันไม่เท่าไหร่

> เดินออกมาถนนใหญ่ เจอสี่แยก ข้ามทางม้าลายไป
แล้วค่อยไปข้ามสะพานลอยที่เชื่อมเข้าฮานึลปาร์คเลย

* เหมือนมีห้าง แหล่งช้อปใน World Cup Stadium แต่ไม่ได้เข้าไปสอดส่อง
ควรหาของกินมาก่อน หรือจะกินในมินิมาร์ทบริเวณสถานีก็ได้
** ห้องน้ำที่สถานีโอเค เข้ามาแล้ว


When to get there :
  • ควรมาตอนกลางวัน หรือ เย็น จะได้มีเพื่อนเดิน มีคุณลุงคุณป้ามาออกกำลังกาย ไม่งั้นจะเปลี่ยวใจมาก
  • บริเวณริมน้ำเหมือนมีคนตลอดวัน ตลอดคืน เพราะเห็นคนมาปั่นจักรยาน มาวิ่งออกกำลังกันตลอดเวลา หรือเพราะอากาศเย็นไม่รู้ 
  • แต่ไม่มีหนุ่มมาเล่นบาส เล่นกีฬาแถวคอร์ทริมน้ำให้เห็นเลย เห็น 2 คนออกสถานีมาพร้อมกัน สักพักก็หายไป ...สงสัยคงหนาวเกินจริงๆ มีเราเนี่ยแหละ ตากลมหนาวท่องเที่ยวต่อไป
กว่า 200 ขั้นที่ปีนขึ้นไป เดินขึ้นไปเท่าไหร่ เดินลงเมื่อยกว่าเพราะขั้นบันไดกว้าง จะก้าวเดียวก็ไม่พอดี ก้าว 2 ก้าวก็หนักแรง, 
ลยเจอคุณลุงพากันวิ่งแซงลงบันไดไปหมด

No comments:

Post a Comment