วันละเรื่อง : ทานวิตามินอะไรกันดี - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Saturday, February 2, 2019

วันละเรื่อง : ทานวิตามินอะไรกันดี

เข้าสู่ปีใหม่มาได้หนึ่งเดือน และแน่นอนว่าทุกปีต้องมี New Year Resolution ว่าจะลดน้ำหนัก ซึ่ง.. ผ่านมาหนึ่งเดือนยังไม่ได้ทำแม้แต่ซิทอัพเลยจ้า แต่สัญญาแล้วว่าจะหันมาดูแลตัวเองมากขึ้น และที่สำคัญตั้งใจว่าจะอ่านมากขึ้น จดบันทึกมากขึ้น เราเลยได้คอนเทนท์ใหม่ประจำบล็อกคือ
WHAT I LEARN TODAY

เริ่มจากจู่ๆ ก็สนใจจะกินวิตามินก่อนเลย ก็เลยไปหาข้อมูลว่า เอ เราจะกินอะไรดี จริงๆ แล้วเราเคยกินอยู่บ้างพวก DHC Blackmore เนี่ยแหละ ก็กินพื้นฐานตามกระแสไป พวก Vitamin C E แต่บอกเลยว่าช่วงกินรู้สึกว่าหน้าดีขึ้นจริง แต่ช่วงนั้นกินยาสิวด้วย กินน้ำเยอะด้วย กินจิปาถะ นอนเยอะด้วย ผสมกัน

จากการอ่านหลายแขนง ก็พบว่า เอ้อ วิตามินกินเยอะไปก็ไม่ได้นะ เหมือนร่างกายเราก็มีประมาณนึง กินเพราะร่างกายเราผลิตไม่ทัน หรือเราทานอาหารไม่เพียงพอ แต่ถ้าเราประโคมกินเยอะไป มันจะกลายเป็นเยอะเกิน สารตกค้าง อันตรายไปอีก วิตามินบางตัวเป็นพวกผลไม้ทดแทนจะดีกว่า


Vitamin C 

เป็นวิตามินมาตรฐานโลก ซึ่งหาได้ในผักผลไม้ทั่วไป การทานเพิ่มเข้าไป เพื่อช่วยในการดูดซึมสารอาหารอื่นๆ ได้ดีขึ้น หลายเจ้าเคลมกันว่าช่วยป้องกันหวัด แต่จริงๆ ก็ไม่ได้ช่วยขนาดว่ากินแล้วไม่เป็นหวัด แต่ก็ช่วยลดภูมิแพ้ หลอดเลือดแข็งแรง เราก็จะเป็นหวัดน้อยลง หรือช่วยพวกเรื่องเลือดออกตามไรฟัน เหมือนตอนเด็กๆ ที่เราท่อง เอ-ตา ชา-บี ดี-ดูก ซี-ฟัน นั่นแหละ 

แต่ตัวนี้เรามักจะเห็นว่าเขาเขียน 500mg บ้าง 1000 mg บ้าง ส่วนใหญ่กินรวมกันต่อวัน ไม่ควรเกิน 2000 mg / วัน ทานมากไปมีโอกาสทำให้เป็นตับแข็งได้

ซึ่งในแบรนด์ DHC จะเป็นแบบ 500 mg กินได้วันละ 2 เม็ด หรือ Blackmore มีทั้งแบบ 1000mg หรือ buffered C 500 mg ที่เขาเคลมว่าะค่อยดูดซึม หรือแบรนด์อื่นๆ ก็ลองอ่านฉลากการทานกันให้ดีดีจ้า


Vitamin B

มีเยอะแยะมากมาย ทั้ง B-mix ก็คือบีรวม หรือจะแยกบีเดี่ยวๆ ก็มี ลองหาดู หลักๆ คือช่วยเรื่องระบบประสาทต่างๆ บำรุงหัวใจ กล้ามเนื้อ ถ้าจะทานก็คือ ทานแบบบีรวมไปเลยก็ได้ ในปริมาณที่เขากำหนดมา


Vitamin E

ช่วงหนึ่งที่ DHC มีขาย เราก็ทาน รู้สึกว่าหน้าดีเลยแหละ จนพอไปเลเซอร์หน้า แล้วรู้สึกเลือดออกง่าย คือมันดีตรงช่วยให้เลือดไหลเวียนได้ดี แต่ทานมากๆ เขาบอกว่าทำให้เกิดมะเร็งได้ ควรทานแบบเว้น 1-2 เดือน แต่หันมาทานวิตามินจากผัก ผลไม้จะดีที่สุด เช่น ผักโขม


Vitamin A + D

ไม่ควรทาน เพราะการทานมากไปทำให้เกิดอันตรายสะสมได้ ควรอยู่ในดุลพินิจของแพทย์ หรือเลือกทานแบบวิตามินรวมๆ ก็จะมีวิตามินพวกนี้ผสมๆ ไปนิดหน่อยอยู่แล้ว

บางคนคิดว่า A จะช่วยเรื่องสายตา ก็ควรทานเป็นพวกเบอร์รี่ ผักผลไม้ที่ช่วยเรื่องนี้ หรือมี วิตามิน Grape Seed / DHC Blueberry Speed ที่บอกว่ามีส่วนช่วย หรืออย่าง D ให้ทานพวก Calcium ช่วย แต่จริงๆ แล้ว การทาน Calcium ก็คือไม่จำเป็น ไปทานช่วงวัยที่อายุเยอะ ร่างกายซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอไม่ไหวแล้วจะดีกว่า


Q10 / Collagen / Hyaluronic Acid

พวกนี้จะมีสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการเกิดริ้วรอย ผิวดูนุ่ม ชุ่มชื้นขึ้น ทำให้ผิวอ่อนเยาว์ ละลายได้ดีในไขมัน ควรทานหลังอาหารทันที Q10 ยังเคลมว่าสามารถลดการอ่อนเพลีย และฟื้นฟูสมอง ลดคลอเลสเตอรอลได้ด้วย ถ้าเป็นของ Blackmore จะมีแบบ Marine Q10 เป็นผสมๆ ทุกตัวไป แต่อย่างของ DHC ก็จะเป็นขายแยกประเภท ลองเลือกดูกันได้


Gingko

ใบแปะก๊วยอันนี้น่าสนใจเพราะเคลมว่าช่วยเรื่องความจำ ช่วยบำรุงสมอง


Prim Rose Oil

น้ำมันพริมโรส จะช่วยในแง่ของผู้หญิง ปรับฮอร์โมน เขาเลยบอกว่าทานแล้วพวกประจำเดือนมาปกติ บางคนก็บอกไม่ปวดท้องประจำเดือนเลย


Zinc

สังกะสีช่วยเรื่องผมขาดหลุดร่วง ผิวพรรณ ป้องกันการเกิดสิว ในตัววิตามินรวมบางตัวก็จะมีผสมอยู่บ้างแล้ว ก็สามารถกินแบบรวมไปเลยก็ได้
.
.
.
และยังมีวิตามินรวมๆ อีกหลายชนิดมาก หรือพวก Fish Oil น้ำมันตับปลา ที่จะให้สารพวก Omega 3 ที่ร่างกายสร้างขึ้นเองไม่ได้ เห็ดสกัด นู่นนี่นั่น ซึ่งส่วนใหญ่ออกแนวเชิงบำรุง เหมาะสำหรับผู้มีอายุมากขึ้นหน่อย 40 - 50 ปีขึ้นไป เราเลยยังไม่ศึกษา พักไว้ก่อนประมาณนี้ เพราะถ้าซื้อตามทุกตัว ตอนนี้ก็หมดตัวแล้วจ้า

ยังไงก่อนทาน สนใจตัวไหน ให้ศึกษาและรับประทานกันให้ถูกวิธี ถูกปริมาณนะจ๊ะ มากไปก็จะเป็นอันตรายได้

No comments:

Post a Comment