Memorable Quotes ที่ทำให้เราต้องก้าวตามฝัน จากวอลท์ ดิสนีย์ - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Sunday, January 20, 2019

Memorable Quotes ที่ทำให้เราต้องก้าวตามฝัน จากวอลท์ ดิสนีย์


ด้วยความที่เราตั้งใจจะไปเที่ยวสวนสนุก Disney Land ในเร็ววันนี้ เราจึงไปเปิดเจอรีวิว แล้วดันเจอ Quote จาก Walt Disney ผู้ก่อตั้ง ที่สร้างสรรค์โลกจินตนาการให้กับเด็กมากมาย มาตั้งแต่หลายๆๆๆ สิบปีที่แล้ว

และทุกครั้งที่เราดูการ์ตูน Disney จบ ไม่ว่าเรื่องนั้นจะสุข หรือจะเศร้า เราจะรู้อิ่มเอมกับทุกชิ้นส่วนของจินตนาการที่กลายมาเป็นหนัง เป็นการ์ตูนทุกครั้ง เพราะมันเหมือนสร้างฝันมาให้เป็นตัวตน หรือสร้างแรงบันดาลใจให้คนได้สร้างสรรค์ผลงานได้เป็นอย่างดี

แล้ว Walt Disney เขาฝาก Quote อะไรไว้บ้าง มาดูกัน
ข้อความนี้ ถูกแปะท้ายไว้ในการ์ตูนที่คนเคยดูกันน้อยมาก ก็คือ Meet the Robinsons เรื่องราวของเด็กกำพร้า เก่งวิทยาศาสตร์ ได้ทะลุมิติไปเจอโลกอนาคต เจอครอบครัวโรบินสันที่วุ่นวาย แล้วก็มีเหตุการณ์พลิกล็อคต่างๆ นานา ให้แก้ปัญหา ปิดท้ายด้วยการเฉลยที่ค่อนข้างอิมแพ็คกับเรามากๆ ตื่นเต้น ว้าวได้ระกับหนึ่ง 

ด้วยความที่เป็นเรื่องที่ดิสนีย์ทำเอง หน้าหนังก็ไม่ชวนดู แถมพอดู เด็กๆ อาจจะมีงง และไม่เก็ท แต่ตอนที่เราดู กลับตื่นเต้นกับการพลิกล็อกในตอนจบมากๆ พอข้อความนี้ขึ้นเท่านั้นแหละ มันมีพลังบางอย่างที่รู้สึกว่า อืม... Keep Moving Forward.

ความหมายรวมๆ ของมัน คือ แถวนี้ ก็หมายถึงในบริษัท ดิสนีย์นั้น เราไม่มองย้อนกลับไปนานนัก เราเดินหน้าต่อไป เปิดประตูบานใหม่ๆ ทำสิ่งใหม่ๆ เพราะว่าเราอยากรู้อยากเห็น และความอยากรู้ พาเราไปสู่เส้นทางใหม่ๆ 

มันทำให้เห็นวิสัยทัศน์เลย ของการทำสิ่งใหม่ๆ เสมอ การก้าวต่อไปข้างหน้าตลอดเวลา เราถึงได้มีการ์ตูน ได้มีเทคโนโลยีการสร้างสรรค์สิ่งใหม่สู่โลกของภาพยนตร์เสมอ เนี่ย แค่พิมพ์น้ำตายังจะไหล ประโยคนี้มันรวมทุกสิ่งที่ดิสนีย์เป็นไว้แทบหมดแล้ว

แล้วถ้าจำไม่ผิด Meet the Robinsons คือหัวเลี้ยวหัวต่อของการที่ Disney แยก Pixar และมาทำการ์ตูนสามมิติ ที่เป็นตัวละครคนของตัวเองอย่างจริงจัง หลังจากอันก่อนๆ หน้า เช่น Chicken Little คือล้มเหลว เรื่องนี้เลยถือเป็นช่วงดรอปของการ์ตูนสามมิติดิสนีย์ไปเลย แต่ก็เหมือนการมี quote นี้ใส่มาในหนังคือการแก้ตัวแหละ ว่าเราได้ลองสิ่งใหม่ แต่ไม่ว่าหนังเรื่องนี้จะล้มเหลวหรือไม่ก็ตาม ดิสนีย์ก็จะก้าวไปข้างหน้าเสมอ 

The more you like yourself, the less you are like anyone else, which makes you unique. 

ความแตกต่างของดิสนีย์ที่ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร คือเอกลักษณ์ในการ์ตูนของดิสนีย์ที่ทำให้ประสบความสำเร็จมาจนทุกวันนี้ และขึ้นหิ้งความคลาสสิค แถมในการ์ตูนดิสนีย์ต่างๆ ก็คอยเฝ้าบ่มเพาะความเป็นตัวเองมาตลอดเวลา 

เหมือนอย่างวอลท์ ดิสนีย์พูดไว้เองว่า ยิ่งคุณเป็นเหมือนตัวเองมากเท่าไหร่ คุณก็เหมือนคนอื่นน้อยลงเท่านั้น ซึ่งมันทำให้คุณแตกต่าง และความแตกต่างนั่นแหละ ทำให้น่ายิ่งสนใจ


I do not like to repeat successes, I like to go on to other things.  
แน่นอนว่าคนที่ประสบความสำเร็จในสร้างสรรค์สิ่งใหม่ๆ อยู่เสมอ มักจะขยายกิจการหรือทำอะไรใหม่ไปเรื่อยๆ เขามักไม่ย่ำอยู่กับที่ เหมือนที่วอลท์ ดิสนีย์บอกว่า เขาไม่ชอบประสบความสำเร็จซ้ำเดิม ก็คือทำสิ่งเดิมๆ ให้มีเงิน มีชื่อเสียง หรือเอาสิ่งเดิมๆ มาขายซ้ำซาก ทำการ์ตูนเดิมๆ ก๊อปปี้เพลสแปะ เขาจะก้าวไปข้างหน้าโดยการทำสิ่งอื่นๆ ให้ประสบความสำเร็จ หรือหากไม่ประสบความสำเร้จ ก็เปลี่ยนไปทำสิ่งใหม่ๆ ไปเรื่อยๆ

ยังมีอีก quote ที่คล้ายกัน วอลท์ ดิสนีย์เคยพูดประมาณว่า "I don’t believe in sequels. I can’t follow popular cycles. I have to move on to new things." ฉะนั้นเขาจะทำสิ่งใหม่ๆ ให้กับโลกเสมอ เหมือนกับที่การ์ตูนของเขาเป็นมาตลอดYou must not let anyone define your limits because of where you come from. Your only limit is your soul. 

เพราะความฝัน และจินตนาการของเราทุกคนไม่ควรหยุด มันจึงเป็นที่มาของดิสนีย์ ที่คอยสร้างความฝันให้เราทุกคนมาโดยตลอด ในการ์ตูนของดิสนีย์ ก็จะมีแต่การผลักดันให้ทุกคนก้าวไปตามความฝันของตัวเอง อย่าให้อะไรมาหยุดยั้ง อย่างเช่น มู่หลาน ที่ก้าวผ่านเรื่องของเพศ เพื่อทำความตั้งใจของตนเองให้สำเร็จ

วอลท์ ดิสนีย์ถึงบอกว่าอย่าให้คนอื่นมากำหนดตัวเรา กำหนดความสามารถของเรา เพราะสิ่งเดียวที่กำหนดเราได้คือจิตวิญญาณของเรา ฉะนั้นถ้าเราสู้ เราก็จะไปต่อได้
All our dreams can come true,if we have the courage to pursue them. 

ปิดท้ายด้วยอีกหนึ่ง quote ที่เหมือนรวมความฝันของดิสนีย์ไว้ที่นี่ เพราะการ์ตูนดิสนีย์ทุกเรื่อง แทบจะพูดถึงสิ่งเดียวกันคือ DREAM ตั้งแต่สมัยมิคกี้ จนถึงเจ้าหญิงต่างๆ ฝัน จินตนาการถึงโลกที่สวยงาม แม้แต่ Cinderella ในเพลงหลัก ยังเป็น A dream is a wish your heart makes... เลย


ฉะนั้นดิสนีย์เน้นย้ำเสมอว่าความฝันทั้งหมดจะเป็นจริงได้เหมือนของเขา ถ้าเรากล้าที่ไขว่คว้า ก็คือการออกไปทำความฝันให้เป็นจริง


และไม่ว่าจะผ่านไปนานแค่ไหน ตราบใดที่เรายังมีฝัน ดิสนีย์ก็จะเป็นหนึ่งในกำลังใจ ที่ให้เราก้าวออกไปสู่ฝัน ด้วย quote ดีดีและพลังจากการ์ตูนแห่งจินตนาการที่พวกเราต่างเติบโตมาHave faith in your dream and someday,

your rainbow will come smiling through.
  
No matter how your heart is grieving.
  
If you keep on believing,
 
The dream that you wish will come true.
 _______________

Pls, Keep moving forward,
KJ (living a dream)

No comments:

Post a Comment