What kids should grow up with? เด็กสมัยฉันโตมาด้วยอะไรแบบนี้... - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Saturday, May 5, 2018

What kids should grow up with? เด็กสมัยฉันโตมาด้วยอะไรแบบนี้...

เคยสงสัยไหมว่าคนนั้นเป็นคนยังไง แล้วคนแบบนี้น่ะ โตมายังไง?มันไม่ใช่แค่สังคม สิ่งแวดล้อม ที่อยู่อาศัย การศึกษา, มันคือทุกอย่างในชีวิตของคนคนนึงที่หล่อหลอมมาให้เป็นเราเป็นในวันนี้

เหมือนกับฉันนั่นแหละ ที่โตมาท่ามกลางกองหนังสือ, ม้วนเทป และการเดินทางมากมาย ความสนใจของฉันจึงค่อยๆ เติบโตท่ามกลางสิ่งเหล่านี้ พอย้อนกลับไปดูเลยไม่แปลกใจนักที่ตอนเด็กๆ ฉันฝันอยากจะเป็นนักเขียน ผู้กำกับ หรือฝันที่จะอยากท่องโลกกว้างอย่างไม่สิ้นสุด

เอาล่ะ ถ้าอยากโตเป็นแบบฉันเหรอ...


E.T. : The Extra-Terrestial
การได้ดูอีทีตอนเด็กๆ ก็ไม่ได้พิสมัยนักหรอก อีทีอัปลักษณ์จะตาย แต่พอมาย้อนคิดดู อีทีนี่แหละ ที่ทำให้เราสนใจในความ magic ของวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่แค่จินตนาการ แต่รวมถึงความเชื่อในบางสิ่ง UFO สิ่งนอกโลก หรือแม้แต่การรับรู้ว่า จักรวาลไม่ได้มีแค่เรา

Jurassic Park
เด็กที่ไหนจะไม่ชอบไดโนเสาร์ แต่การได้ดูและชอบมัน จนย้อนมาดูบ่อยๆ เกือบทุกวันจนม้วนวีดีโอขาดน่ะ คิดดูว่ามันทำเราซึมซับแค่ไหน อาชีพโบราณคดี หรือผู้ที่สามารถค้นพบอะไรบางอย่าง มันต้องมีความรู้สึกพิเศษมากแน่ๆ ก็ไม่ต่างกับผู้กำกับ ที่จู่ๆ จะคิดค้นเวทมนตร์แห่งเทคโนโลยีพิเศษในการสร้างไดโนเสาร์ให้มีชีวิตขึ้นมาได้ หรือแม้แต่การเรียนรู้ในกฎการคัดเลือกของธรรมชาติ ที่จะทำเด็กคนนึงเติบโตมาได้แบบมีสำนึกในการชีวิตร่วมกับธรรมชาติ อย่างที่หนังบอก Life finds a way.

Cinderella
ทำไมเด็กจะไม่ควรดูการ์ตูนล่ะ แม้ว่า Cinderella จะเป็นการ์ตูนเจ้าหญิงที่นองนอยลำดับต้นๆ แต่ Cinderella คือเรื่องหนึ่งที่ทำให้เด็กคนนึงมีจินตนาการขึ้นมา อาจจะเพ้อฝันไปบ้าง แต่เนี่ยแหละ จินตนาการที่แท้จริงแห่งศิลปะ

Star Wars
เด็กที่ไหนจะไปคิดเรื่อง Sci-fi เรื่องจักรวาล เรื่องนอกโลก แต่ Star Wars ทำให้เด็กทุกคนเห็นว่า เราอาจจะใช้ชีวิตนอกโลกได้ในวันหนึ่ง จักรวาลเราช่างแสนกว้างใหญ่ ไม่เท่านั้นจินตนาการย่อมบรรเจิดแน่นอน หากคนเราเติบโตมาด้วยเรื่องอะไรแบบนี้ แถมวิทยาศาสตร์ก็ดูเป็นเรื่องไม่ไกลตัว ดูน่าเรียนรู้ น่าค้นหา รวมถึงจนอยากจะสร้าง magic ได้ด้วยเทคโนโลยีแบบ George Lucas บ้าง

Superhero Movies
แค่หนังจินตนาการคงไม่พอ หากจะสอนเรื่องความดี ทำไมหนังซุปเปอร์ฮีโร่ถึงจะไม่ใช่ตัวอย่างที่ดี ให้ได้เรียนรู้การทำความดีที่ควรทำโดยไม่หวังผล แล้ววันหนึ่งผลตอบแทนมันจะยิ่งใหญ่เอง

90's Albums
บอกตัวเองตลอดว่าโชคดีแค่ไหน ที่ได้เติบโตมาในยุค '90 ทันฟังเพลงที่เป็นอัลบั้ม ไม่ว่าจะเป็นคนไทย หรือต่างชาติ ตินา ทาทา พี่มอส หรือแม่บริท แม่บี ที่เดี๋ยวนี้ช่างหาอัลบั้ม 10 เพลงยากเหลือเกิน นอกจากการเป็นคน 2 ยุค เห็นการเปลี่ยนผ่านที่ชัดเจน มันทำให้เราได้เรียนรู้อะไรที่กว้างกว่า มีแรงบันดาลใจที่พัฒนามาจากอดีตได้มากกว่า

ทมยันตี, พนมเทียน, กิ่งฉัตร
ความรักการอ่านหนังสือในอดีต ไม่ใช่แค่ช่วยในการพัฒนาภาษาที่สละสลวย แต่นวนิยายสมัยก่อนไม่ได้ให้แค่ความสุข ความบันเทิง ยิ้มหวาน จินตนาการขวยเขิน มันสอนการใช้ชีวิต การให้ความรู้ ความอดทน ความสวยงามของโลกตัวอักษร ไม่มีเด็กคนไหนปฏิเสธได้หรอกว่า ถ้าได้อ่านเพชรพระอุมา ที่แม้จะยาวเป็น 40-60 เล่ม ต้องใช้ความอดทนแค่ไหน แต่ความรู้นอกหนังสือเรียน มันช่างมากมายเหลือเกิน ทั้งเรื่องปืน เรื่องเดินป่า หรือแม้แต่เรื่องภูมิศาตร์ต่างๆ 
 หนังสือ ภาพยนตร์ และเพลงพวกนี้นี่แหละ ที่ทำให้ฉันสนใจโลกกว้าง ทั้งวิทยาศาสตร์ ภาษาศาสตร์ และอีกมากมาย แม้ว่ามันอาจจะไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดในความคิดใครหลายคน แต่ฉันว่าถ้าต้องสอนใครสักคนให้เติบโตมา ความสวยงามของภาพยนตร์ และหนังสือ คือสิ่งที่กล่อมเกลาคนสักคนนึง ให้รักในความมหัศจรรย์ของชีวิตได้ 

แอบนอกเรื่อง ว่าเคยเห็นเพจหนึ่ง ที่มีดราม่าเรื่องการเลี้ยงลูก ให้เติบโตกับหนังสือเรียนตลอดเวลา บังคับทิศทางลูกตามตารางที่กำหนด เพราะต้องการให้ลูกเป็นหมอ ก็คงจะว่ากันไม่ได้ แต่คิดดูว่าโลกกว้างใหญ่กว่าสิ่งที่เขาพูดแค่ไหน จะเกิดอะไรถ้าเด็กได้เผชิญโลกภายนอก และรู้แค่สิ่งที่เขาพูดถึง จะดีกว่าไหมถ้าเปิดให้เขาสนใจ และโตมากับมันด้วยตัวเอง แล้วได้เลือกที่จะชอบมันด้วยตัวเอง

No comments:

Post a Comment