Katy Perry 'Chained To The Rhythm' - Is happily numb? เพลงใหม่แขกับ Proposeful Pop - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Wednesday, February 22, 2017

Katy Perry 'Chained To The Rhythm' - Is happily numb? เพลงใหม่แขกับ Proposeful Pop

หญิงแขคัมแบคมาพร้อมอัลบั้มใหม่ ไฉไลกว่าเดิม ที่นอกจากจะกลับมาไม่ให้สุ้มให้เสียง ตั้งหลัก ตั้งตัวสะสมเงินไปซื้อซิงเกิล หญิงแขก็ปล่อย Teaser มาไม่กี่วัน แล้วก็โคร้มดังๆ ก่อนปล่อยเอ็มวี ด้วยการขึ้น Live ที่แรก ณ งานประกาศผลรางวัลแกรมมี่อวอร์ด ที่ยอมใจดีให้หญิงแขที่ไม่ได้เคยรางวัลไปกอด ขึ้นมาอวดฝีมือบนเวที

A post shared by KATY PERRY (@katyperry) on

หญิงแขนี่ไม่รู้เป็นอะไร ชอบปล่อย Live / ปล่อย Show เปิดตัวก่อนปล่อนเอ็มวีเสมอ ตอน Roar ก็ทีนึง ปล่อย Live ครั้งแรกปิดท้ายงาน MTV Video Music Awards 

และความไฉไลที่ว่า ไม่ใช่แค่เพลงที่ติดหูระดับหนึ่ง เพราะส่วนตัวติดกับเพลงจังหวะสบายๆ อย่าง California Girls หรือ Roar ที่ร้องตาม เคาะจังหวะได้สนุกกว่า แต่ Chained to Rhythm คือเพลงที่เสียดสีเลเวลที่เรียกว่า ทุกบรรทัดของเพลง

หลายคนอาจจะรู้บ้างว่าแขนั้น เป็น #TeamHilaryClinton สุดพลัง ก็เลยไม่แปลกใจถ้าแขจะออกเพลงที่สื่อสารถึงการเมืองขนาดนี้ แต่ถ้าบอกว่าแค่เพลงก็ไม่ถูก เพราะทั้ง MV หรือแม้แต่ live ที่ดูจะเน้นบันเทิงมาโดยตลอด ก็ดูจะหันมาสื่อสารตรงประเด็น ในเรื่องการเมืองอย่างไม่มีข้อสงสัย


แขกล่าวไว้ถึงเรื่องการ Living our lives through a lens ปัจจุบันที่เราต่างใช้ชีวิตผ่านโซเชียล กล้องมือถือถ่ายรูป แชร์ๆๆๆ อวดความชีวิตดีกันตลอดเวลา แต่เราชีวิตดีจริงหรือ?

แม้แต่ท่อนที่ Aren't you lonely, up there in Utopia กึ่งเยาะเย้ยโลกแห่งอุดมคติที่ทุกอย่างสวยงาม โอโห้ เพ้อฝัน American Dreams แล้วเป็นยังไงบ้างล่ะ เหงาไหม พอไหมกับสิ่งนี้ พร้อมกับด่าปิดท้ายไปว่ามันเป็น Happily numb ความสุขอันเย็นชา เหมือนย้อนถามเราว่า มันสุขจริงเหรอ?
หรือท่อนที่เราชอบสุด 'So comfortable, we're living in a bubble, bubble. So comfortable, we cannot see the trouble, trouble.' เป็นการย้ำเตือนกึ่งประชดประชัน ว่าอยู่แบบนั้นมันสบาย สบายจนไม่เห็นปัญหาอะไรหรอก
จากนั้นแขก็ยิงพรีฮุคด้วยการบอกว่า put your rose-color glasses on แล้วไปปาร์ตี้กัน - ทำไมต้องแว่นสีกุหลาบ ก็คงไม่ต่างจากการที่กุหลาบคือตัวแทนความสวยงาม พอใส่ก็โลกสวยกันไปเป็นทิวแถว ทั้งที่ความจริงมันไม่ใช่ 

ไม่พอเท่านี้ แขประชดต่อด้วยท่อนฮุค Turn it up, it's your favorite song. Dance, dance, dance to the distortion. ราวกับว่าคุณชอบแบบนี้หนิ คุณมีความสุข เต้นๆๆ ไปกับความบิดเบี้ยว ผิดเพี้ยนของสังคมที่เป็นจริง

หืม นี่แค่หมดฮุคแรก และไม่ได้แปลทุกประโยคนะคะ เอาเป็นว่าไปหาเนื้อเพลงมาอ่าน มาฟังให้ลึกซึ้งกันไปอีก ดูใน MV ได้เพราะมีซับไตเติ้ลให้ด้วยนะเออและแค่เห็น MV ต้องร้อง หืม อีกรอบ เพราะมาในสไตล์แขสวยใสลูกกวาดพาสเทลมาก แต่เนื้อเรื่องข้างในก็แซ่บล้อไปกับเนื้อเพลงเลยทีเดียว ทั้งการทำ MV เป็น Theme Park ที่แขมาเที่ยว สนุกสนาน โลกสวยงาม แต่เต็มไปด้วยเรื่องราวที่โคตรใส่ความเป็นกรอบของอเมริกันชนมากๆ ทั้งการต่อคิวเดินตามไปเล่นเครื่องเล่นเป็นแถว พอเล่นเสร็จก็แฮปปี้ เหมือนเป็นแพทเทิร์นของสังคมยุค Material ในปัจจุบัน

พอหันมาดู Live ในงานประกาศผลรางวัล Grammy นอกจากจะทำฉากเป็นรั้ว สื่อชัดๆ เลยว่า แขกำลังพูดถึง Wall ที่ Trump กำลังจะสร้างกั้นพรมแดนอเมริกา-เม็กซิโกแน่นอน ใน MV ก็มีรั้วนี้เช่นเดียวกัน เป็นรั้วที่ล้อมรอบ Theme Park เอาไว้ และแขก็ร้อง เต้น เล่นกันอยู่ในนั้นไปพร้อมๆ กับอเมริกันชนความปังของ Live หนีไม่พ้นซีนหลังท่อน Rap ของ Skip Marley (หลาน Bob Marley) ที่บ้านและรั้วระเบิด แตกออกมาเป็นชิ้นๆ และปิดท้ายด้วยการฉาย US Constitution รัฐธรรมนูญแรกของสหรัฐฯ บนฉากหลัง น้ำตาจะไหลทีเดียว เมื่อคำแรกของรัฐธรรมนูญปรากฎขึ้นมาว่า - We The People ... พร้อมเสียงของแขพูดว่า 'No Hate'
หลังจากขึ้นโชว์ไม่นาน แขออกมาทวีตว่า “We gonna call this era Purposeful Pop,” เรียกว่าไม่ได้มากับเพลงป๊อปใสใสอีกต่อไป แต่จะเป็นยุคเพลงป๊อปที่มาด้วยจุดประสงค์ ซึ่งหมายความว่าอนาคตเราอาจจะได้เสพเพลงป๊อปความหมายดี และยังส่งพลังปลุกผู้คนให้ตื่นขึ้น แขเคยพูดไว้เมื่อธันวาคมปีที่แล้วว่าผลจากการเดินทางช่วยฮิลลารี่หาเสียง ทำให้เธอตระหนักถึงการต่อสู้เพื่อความยุติธรรม และเท่าเทียมอีกครั้ง 
“I am motivated to fight against social injustice and 
to promote equality and kindness 
as best I know how, through my art and influence.”

No comments:

Post a Comment