Veronica Mars : สืบสวน + วัยรุ่น = ความสนุก [2004-2007] - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Friday, November 18, 2016

Veronica Mars : สืบสวน + วัยรุ่น = ความสนุก [2004-2007]ทุกครั้งที่มีคนให้แนะนำ ซีรี่ส์วัยรุ่นที่สนุกๆ Veronica Mars จะเป็นหนึ่งในนั้น
ทุกครั้งที่มีคนให้แนะนำ ซีรี่ส์สืบสวนที่สนุกๆ Veronica Mars จะเป็นหนึ่งในนั้นเช่นกัน
และนี่คำตอบว่า Veronica Mars คือซีรี่ส์สืบสวนที่ผสมความเป็นวัยรุ่นเข้าไปได้อย่างลงตัว
Veronica Mars  เป็นเรื่องเกี่ยวกับ ตัวละครที่ชื่อ Veronica Mars (Kristen Bell) สาววัยรุ่นที่จัดอยู่กลุ่ม Popular เเต่เมื่อเพื่อนสนิทอย่าง Lily ต้องมาตาย หลังจากนั้นทุกคนก็โทษพ่อของเธอที่เป็นนักสืบเอกชน รวมถึงแม่ก็หนีออกจากบ้าน เพื่อน แฟน กระจัดกระจายไปหมด ...เรื่องราวในซีรี่ส์เล่าหลังจากที่ Mars กลับมาเรียนอีกครั้ง ด้วยจิตวิญญาณครอบครัวนักสือเอกชน เธอจึงแอบสืบเรื่องการตายของ Lily อย่างลับๆ ในขณะเดียวกันก็มีเพื่อนมาจ้างให้สืบเรื่องตั้งแต่คนหาย ยันหมาหาย แล้ว V ก็ต้องบริหารชีวิตส่วนตัวเพื่อน และแฟนไปด้วย 

ความสนุกของเรื่องนี้อยู่ที่เคสในแต่ละตอน ที่บอกว่าสนุกไม่แพ้ซีรี่ส์นักสืบใหญ่ๆ อย่าง CSI / Cold Case เลย ด้วยความฉลาดของตัวเอก และเคสที่ซับซ้อนพอหอมปากหอมคอ แถมยังมีปมใหญ่อย่างการตายของเพื่อนรักที่รอพิสูจน์ ในแต่ละตอนก็มีการทิ้ง clue ความน่าจะเป็นเฉลี่ยไปหมดจนเราไม่มั่นใจว่าใครเป็นผู้ร้าย แม้ว่ามันค่อนข้างจะเข้าอีหรอบที่ทำให้คนนี้ดูเป็นผู้ร้าย แล้วก็ผลิกโผว่าไม่ใช่คนนี้นะ หันไปสนใจคนใหม่ต่อไป

แล้วยังมีความสนุกจากชีวิตวัยรุ่นทั้งเรื่องเพื่อน และแฟน เป็นช่วงเวลาเเห่ง Coming-of-age มากๆ เรียกว่าคู่จิ้นเกิดกันตรึ่ม ทั้งแฟนเก่า Duncan ที่กลับมาคืนดี หรือคู่กัด Logan ที่อยู่ดีดีกลายเป็นแฟน โอ้ย นี่ตัวแม่แห่งการชิพคู่ LoVe (Logan + Veronica) เลยนะ แล้วหนู V ยังไปตี ฟาดปากกับ Sheriff ได้มันส์หยดอย่าบอกใคร (เรื่องนี้ก็เป็นอีกเรื่องที่ทำให้เรารู้ว่า คนดูแลเมืองไม่ใช่ Police แต่เมืองเล็กๆ มักจะอยู่ในหน่วยงานของอำเภอ ซึ่งจะเรียก Sheriff และเรียกเจ้าหน้าที่ Deputy ไม่ใช่ Police - ความรู้มาก เปิดโลกมาก)
ส่วนใหญ่ใน Veronica Mars ไม่ได้มีตอนสนุกแบบโดดเด้งออกมา สืบสวนแปลกใหม่ขนาดลืมไม่ลง แต่เรากลับจำเนื้อเรื่องความสัมพันธ์ รายละเอียด Joke จิกกัดตลกๆ ของ V ได้ เหมือนเป็นเรื่องของเพื่อนตัวเองเลย

อย่างตอนเปิดและ ตอนจบของซีซั่น 1-2 - Pilot / Leave it to Beaver / Not Pictured คือเป็นที่จดจำที่สุด ทั้งการเปิดเรื่องที่คาแรคเตอร์ทุกตัวมาหมด และน่าสนใจหมด หรือปิดที่เฉลยปมทุกอย่าง แล้วทิ้งท้ายให้ลุ้นกับปมต่อๆ
หรืออย่าง  Return to the Kane, A Trip to Dentist ก็สนุกมากทั้งสร้างปมใหม่ หรือว่าเฉลยความลับบางอย่างที่ช็อคไปตามๆ กัน

และแน่นอน คู่จิ้น LoVe ตอน Weapons of Class Destruction คือตอนที่จดจำที่สุด
แต่สิ่งหนึ่งที่สร้างปรากฎการณ์ให้ Veronica Mars คือเรื่องนี้ถูก Cancel เมื่อ Season 3 สาเหตุจากค่ายหนังไล่ทีมงานในกองถ่ายออก นักแสดงหลายคนก็ไม่พอใจมากรวมถึงตัว Kristen Bell นักแสดงนำที่เล่นเป็น Veronica Mars... หลังจากนั้นหลายปีอยู่ ผู้สร้าง Rob Thomas เขาบอกว่าเขามีบท และพล็อตของตอนต่อๆ ไปอยู่แล้ว ก็เกิดไอเดียบรรเจิด ไประดมทุนสร้างใน Kickstater นักแสดงทุกคนก็มาร่วมด้วย และภายในไม่ถึงวันค่ะ ถ้าจำไม่ผิด 10 ชม. มั้ง ก็ระดมทุนได้ถึงเป้าที่ตั้งไว้ใน Kickstater  ทั้งศิลปิน ทั้งแฟนคลับ และคนทั่วๆ ไปช่วยกันเต็มที่ เลยเป็นข่าวดังสายบันเทิงอยู่สักพักนึงเลย และตัวหนังก็ได้ออกมาฉายให้กับแฟนคลับดู เรียกว่าสมหวังกันทุกฝ่าย 
แถมหนังจบถึงแม้รายได้ไม่สวยหรู แต่มีแฟนคลับเหนียวแน่นพอที่จะออกหนังสือ เรื่องราวการสืบสวน คดีฆาตกรรมสนุกๆ มาอีกถึง 2 เล่ม 


คลิป Viral โปรโมทช่วง Kickstater - ช่วงนาทีที่ 5:35 เป็น Reaction ตอนเปิดรับบริจาค ทุกคนน่ารักมาก


ถึงแม้ว่าพอดูเยอะๆ อ่านเยอะๆ สไตล์ และจังหวะการเล่าจะคล้ายๆ เดิม แต่ด้วยความเป็นแฟน ทุกอย่างมันเลยมีความเพลินตรงเหมือนได้เจอเพื่อน มา Reunion กันอีกครั้ง 


หากซีรี่ส์เรื่องไหนเรตติ้งไม่ได้สวยหรูมาก แต่มีแฟนเบสเหนียวแน่น เชื่อว่าหลายๆ คนพร้อมจะหลงรักเรื่องนั้นต่อไปแน่นอน เพราะซีรี่ส์ได้เปรียบตรงความผูกพัน ถ้าคุณสร้างความสัมพันธ์ของตัวละครกับคนดูได้ดี คนจะรักและคิดถึง พร้อมที่จะซัพพอร์ตทุกครั้งที่ตัวละครกลับมา Reunion กัน 

SaveSave Stay Connect, Stay Up-to-date > KJ's Everything

No comments:

Post a Comment