#MUSIC that stay with me right now - November 2016 - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Tuesday, November 15, 2016

#MUSIC that stay with me right now - November 2016

ช่วงนี้กลับมาเทใจให้ซีรี่ส์ฝรั่ง พอดูมากๆ ก็ติด แล้วอินตัวละครในเรื่องจนต้องไปนั่งพวกคลิป Fanmade Videos (Fanvid) ใน Youtube ต่อ คลิปคู่จิ้นทั้งหลายแหล่ก็ช่างสรรหาเพลงที่เข้ามาก ไม่เข้าบ้าง พอยิ่งดูก็อินมันทั้งเพลง ทั้งซีรี่ส์เลย


Nandemonaiya - Radwimps


ช่วงนี้คงไม่มีเพลงไหนอินเท่าเพลงนี้อีกแล้ว 'Nandemonaiya' 上白石萌音

Radwimps เป็นวงร็อคญี่ปุ่น ที่แน่นอนเนื้อเพลงญี่ปุ่นมักมีความหมายที่ลึกซึ้งเสมอ พอได้ดูพร้อมหนัง อ่านซับไตเติ้ลไทยไปด้วย ยิ่งทำให้เข้าใจเพลงและอินขึ้นไปอีก

ตัวเพลงที่มีเสียงเด่นๆ ดนตรีเบาๆ ช่วงแรง ก่อนประโคมเข้ามาถูกช่วงเวลา ยิ่งทำให้เพลงมีพลังเข้าไปใหญ่ 

ลองมาฟังเวอร์ชั่น นางเอกของเรื่องเป็นคนร้องกันบ้าง...

Ship in the Night - Mat Kearney


Mat Kearney เป็นศิลปินอเมริกัน มาสาย Rock กึ่ง folk, hiphop หน่อยๆ, เพลงนี้ออกมานานมากแล้วพูดถึงเรื่องความรัก คน 2 คนที่เปรียบเป็นการล่องเรือตอนคืน ที่เขาไม่เห็นเราในความมืด ลอยต่อไปก็เสียเวลาเปล่า สักพักเรือก็จะแตก เราก็ต่างจะตามหาแสงสว่างของตัวเอง

เนื้อเพลงยังไม่อินเท่าจังหวะดนตรีแบบนี้ ที่ชอบมาก ฟังได้ไม่รู้เบื่อ


Save My Heart - Jason ReevesJason Reeves เริ่มเป็นที่รู้จักในแวดวงจากกรเป็น Co-songwriter ให้ Colbie Caillet ในหลายๆ เพลงที่ดังมาก อย่าง Bubbly, Realize จนสักพักก็มีผลงาน Collab ด้วยกัน และยังแต่งเพลงให้ Lenka แต่ที่ทำให้เรารู้จัก Reeves ได้ก็มาจากการที่เพลงเขาไปเปิดอยู่ใน One Tree Hill 

เพลงนี้ก็ขุดคุ้นมาจากการดู Fanvid ไปเรื่อยๆ จนเจอเพลงนี้เนี่ยแหละ ด้วยสไตล์เพลงเอกลักษณ์ Reeves การร้องแบบฟังสบายๆ ติดหู ไม่ต่างจากเพลง Colbie ก็เลยติดไปเลยช่วงนี้ ใน Apple Music ก็ไม่มีนะค๊าาาา ฉะนั้นฟังวนใน Youtube ไปค่ะ Beneath Your Beautiful - Labrinth


มาทางสาย R&B บ้าง ถ้าฟังเพลงฟังสบายๆ อย่างเดียวก็จะเบื่อ เพลงนี้เคยฮิตถึงขั้นพีค อันดับ 1 ตอนปีที่ปล่อยซิงเกิ้ลมา   
All About Us - He is We (Ft. Owl City)


จำได้ว่าติ่งวงนี้มาก และกรี๊ดเพลงนี้มาก เพราะมันคือการ Collab กับศิลปินที่ชอบอย่าง Owl City ก็ดูเพ้อๆ เป็นอะไรที่ฮิตยุคนั้นมาก แต่ก็ลืมๆ ไปแล้ว จนกลับได้ฟังอีกรอบ โอ้ย ชอบ

He is We เริ่มต้นมาจากยุค My Space ที่คนเริ่มฮิตทำเพลงเอง ขายเพลงเอง จนกระทั่งได้ออกซิงเกิ้ลกับค่ายเพลง แต่ที่ได้รู้จักจริงจังก็ตอนมาร้องเพลงนี้ เป็นเพลงประกอบภาพยนตร์ Mortal Instrument : City of Bones (ที่หนังเจ๊งไปจนอดสร้างต่อ) แล้ววงนี้ก็เงียบๆ ไป เพราะไม่มีค่ายแล้ว แต่ก็ยังมีกระแสเงียบๆ ตามสไตล์ Indie Pop เห็นว่า ปีนี้ก็กลับมาทัวร์กันอยู่Never Say Never - The Fray


The Fray นี่ต้องพูดอะไรอีกไหม แต่ว่าตอนเสิร์จชื่อเพลงอย่างเดียวทีไร ชอบขึ้นมาคู่กับ Never say never ของ Justin Bieber ตลอด... โธ่

นอกจากเพลงนี้จะดังด้วยตัวมันเอง และตัววงแล้ว เพลงนี้ถูกนำมาใช้ใน The Vampire Diaries จากนั้นแฟนคลับก็เอาเพลงนี้ไปประกอบวีดิโอตัวเองบ่อยมาก
8282 - Soyou SISTAR


แม้จะหันไปทางตะวันตกมากช่วงนี้ แต่ก็ไม่ทิ้งสายเกาแน่นอน เพลง 8282 ต้นฉบับ ร้องโดยวงเสียงดีอย่าง Davichi แต่บุคคลที่ทำให้เรากลับมาฟังเพลงนี้อีกรอบคือ Soyou ที่ไปร้องไว้ใน King of Masked Singer ซึ่งทำให้เพลงกลายเป็นเพลงหวานๆ ไปเลย และชอบที่รอบนี้โซยูไม่หลบเสียง อย่างเพลง Some หรือเพลงอื่นๆ ในวงตัวเองฟังวนไปอีกครึ่งเดือน ...

No comments:

Post a Comment