Kimi no Na wa : Your Name - เธอคือ.. ความฝันที่เลือนรางที่โคจรมาพบกัน [2016] - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Tuesday, November 15, 2016

Kimi no Na wa : Your Name - เธอคือ.. ความฝันที่เลือนรางที่โคจรมาพบกัน [2016]

มี Anime ไม่กี่เรื่องที่ทำให้เราประทับใจมากๆ จนเก็บมาคิดแล้วคิดอีก ดูแล้วดูอีก และเชื่อว่า Your Name ก็จะเป็นหนึ่งในนั้น

--- บทความต่อจากนี้จะเป็นสปอยล์แหลกจนอาจจะทำให้ดูไม่สนุก กรุณาใช้วิจารณญาณ และห้ามมาโทษกัน ---


เราเข้าโรงไปด้วยความอยากดูการ์ตูนเรื่องหนึ่งที่คนยกย่องหนักหนาว่าเป็นยังไง และตัวหน้าหนัง รวมถึงเพลงประกอบมันเพราะ เราไม่ได้คาดหวังอะไรมาก และเราไม่รู้เนื้อเรื่องมาก่อนสักนิดเลยว่าเกี่ยวกับอะไรนอกจาก 'ดาวตก'

เรื่องเริ่มมาจากการสลับร่างของคน 2 คน - คนหนึ่งอยู่ชนบท ชีวิตเนิบช้า ไร้แสงสี อยากเข้าไปสู่เมืองใหญ่.. ส่วนอีกคนหนึ่งอยู่เมืองใหญ่ ชีวิตเร่งรีบ ฟูฟ่า คาเฟ่สไตล์.. - แค่คน 2 คนที่วิถีชีวิตต่างกันสุดขั้วมาสลับร่างกัน เรียนรู้สิ่งแปลกใหม่ ค่อยๆ เติบโตไปกับมุมมองอีกมองของโลก พล็อตแค่นี้เรื่องก็สนุกไประดับหนึ่งแล้ว

แต่มันมากกว่านั้นเมื่อหนังเริ่มทำให้เราเอะใจถึง 'ความฝัน' ความฝันที่เมื่อเราตื่นขึ้นมามักจะเลือนราง เราจะจำเหตุการณ์ได้บ้างไม่ได้บ้าง ขาดตอนเป็นช่วง ขาดดีเทลเสียจนไม่แน่ใจว่ามันเกิดขึ้นจริง หรือเรากำลังฝันไป จนสุดท้ายเราต่างก็ลืมเลือนความฝันนั้นไปจนหมด

แล้วหนังมาเฉลยตอกย้ำไปถึงความอัศจรรย์ของโลกใบนี้ ว่าทั้งคู่อยู่คนละช่วงเวลากัน และทั้งคู่ไม่อาจเจอกัน เพราะคนหนึ่งนั้นได้ศูนย์หายไปพร้อมกับความอัศจรรย์จากธรรมชาติ ดาวหางที่คนต่างชมว่าสวยงาม ในขณะเดียวกันมันก็เปลี่ยนแปลงโลกของเราไปด้วยการคร่าเมืองทั้งเมือง

.
.
.

ตามสไตล์ของอนิเมะเกือบทุกเรื่อง มักมีปม ประเด็นที่แทรกอยู่เยอะมาก ด้วยการดำเนินเรื่องที่ใช้ระยะเวลายาวนาน จากช่วงวัยหนึ่งไปสู่อีกช่วงวัย มันทำให้เรารู้สึกกับมันค่อนข้างเยอะ ... รู้สึกในที่นี้คือเรียนรู้ เติบโต เปลี่ยนแปลงไปพร้อมกับตัวละคร

เราชอบที่เรื่องเริ่มเล่าจากเหตุการณ์ทั่วไป ชีวิตประจำวัน บลา บลา สลับร่าง โอโห้ บันเทิง สนุกสนาน พระเอกนางเอก ลุ้นไปว่าจะได้เจอกันไหม แทรกมุขตลกที่ทำให้เราขำไปกับตัวละครตลอดทั้งเรื่อง โดยเฉพาะมุขจับนม ยิงมุขนี้กี่รอบก็ชนะ

เรื่องค่อยๆ ปูจนเรียกว่า เราแทบจะเปลี่ยนแปลงไปพร้อมพระเอกเลยด้วยซ้ำ ค่อยๆ เรียนรู้วิถีธรรมชาติ เรียนรู้คำว่า 'มูซึบิ' ความผูกพันระหว่างเทพเจ้า การถักทอ และกาลเวลา ทุกอย่างที่เหมือนผูกรวมไว้ด้วยกัน

การพูดถึงความอัศจรรย์ที่พระเอกมาย้อนเวลาได้อะไรนั่น ออกจะเป็นแฟนตาซีไปหน่อย แต่มันก็ไม่ได้ขัดว่าทำให้คนดูเคลือบแคลงใจว่าเอ๊ะ ทำไมมาดื่มสาเก อธิษฐาน แล้วย้อนเวลา เว่อร์ พิศดาร ...เพราะทุกอย่างในเรื่องมันแฟนตาซีไปแล้วตั้งแต่สลับร่าง หรือบางครั้งการมาดูอะนิเมะก็ไม่ได้คาดหวังความธรรมดาบนพื้นฐานมนุษย์อยู่แล้ว ซึ่งมันก็ทำให้เราลืมๆ ไม่เอะใจ หรือขัดตาเวลาพูดเรื่องความมหัศจรรย์พวกนี้ กลับเชื่อไปตามทุกอย่างที่หนังเล่ามา


ยิ่งทำให้เราเห็นความสัมพันธ์อันสวยงามเมื่อพวกเขามาเจอกันอีกครั้งที่ยามสนธยา
ช่วงเวลาสั้นๆ ที่แสงแดดยามเย็นตกกระทบผิวน้ำ ทำให้กาลเวลา 2 เส้นมาบรรจบกัน ช่วงเวลาที่ทั้งคู่เจอกัน ทักทาย พูดคุย มันทำให้เราอิน และมีความสุขมากจนน้ำตาซึมได้ง่ายๆ

เรายังประทับใจประเด็นของความฝันมากที่สุด หนังทำให้เราเริ่มคิดว่าหรือจริงๆ ถ้าเขาจะเฉลยว่าทั้งหมดเป็นความฝันก็ไม่แปลก หรือการที่พระเอก นางเอกจำอะไรไม่ได้ ค่อยๆ ลืมไปก็ไม่ผิดปกติอะไร เพราะใครบ้างล่ะจะจำความฝันได้ทั้งหมด และยาวนาน ... แค่เวลาผ่านไป อะไรมาขัดจังหวะ เราก็ลืมความฝันที่สวยงามเหล่านั้นไปแล้ว

ทุกครั้งญี่ปุ่นมักจะเล่าเรื่องโดยมีภัยพิบัติ มหันตภัยทางธรรมชาติมาเกี่ยวข้องด้วยเสมอ และสิ่งเหล่านี้มักจะเป็นตัวผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเรื่องตลอดเวลา อย่าง The Wind Rises ก็มีสงคราม มีไฟไหม้ Your Name เองก็มีดาวตก ดาวหางที่แตกตัวออกมา และลุกไหม้ไม่หมดจนทำลายเมืองทั้งเมือง

สะท้อนให้เห็นถึงสังคมญี่ปุ่นที่อาศัยอยู่ท่ามกลางการตัดสินการเปลี่ยนแปลงของชีวิตโดยธรรมชาติอยู่ตลอดเวลา เหมือนที่เรามักเห็นว่าญี่ปุ่นเตรียมพร้อมต่อภัยพิบัติทุกประเภท แผ่นดินไหว น้ำท่วม ซึนามิ เพราะเขาอาจจะต้องเผชิญเรื่องพวกนี้ได้ไม่วันใดก็วันหนึ่ง ภัยพิบัติเหล่านี้จึงกลายเป็นเอกลักษณ์ของเรื่องเล่าสไตล์ญี่ปุ่นอีกอย่างหนึ่งที่เราชอบมาโดยตลอด
นอกจากงานด้านบทที่สวยงามจนไม่รู้จะบรรยายออกมาเป็นบทความยังไง งานด้านภาพก็งดงามไม่แพ้กัน เชื่อเลยว่าคนที่ประทับใจกว่าครึ่ง ไม่ใช่บอกว่าภาพมันสวย ความสวยเห็นแล้วสวยก็จบ แต่หนังถ่ายทอดภาพออกมาจากชีวิตจริง มันเลยมีอารมณ์ร่วมของความสวยอยู่...และทำให้อินมากยิ่งขึ้นไปอีก 
ลองนึกภาพว่ามีคนวาดรูปทีนึงมาให้ดู สวย จบ!
แต่ถ้าที่นั่นคุณเคยไป เอ๊ะ ไฟแดง ป้ายจราจรมันเป็นแบบนี้แหละ 
คุณจะยิ่งอินมันขึ้นไปอีก เพราะคุณเชื่อ

เพราะทุกอย่างในเรื่องวาดออกมาจากความทรงจำที่เป็นจริง iPhone ร้านอาหารที่คุ้นเคย ยิ่งทำให้คนดู Noltragia ถึงทั้งบรรยากาศชนบทและบรรยากาศในเมือง ซึ่งกินใจได้กับคนทั้ง 2 โลก


...เอาเป็นว่าด้านภาพชนะเลิศ ที่สำคัญคือผู้กำกับมีการกำกับภาพ เล่าได้เป็นภาพยนตร์ด้วยภาพที่ดูเหมือนมีมุมกล้อง Time-lapse ของการเปลี่ยนผ่านกาลเวลา ยิ่งช่วยทำให้คนรู้สึกเหมือนอยู่ในโลกหนังยิ่งขึ้น

และที่ขาดไม่ได้ ดนตรีประกอบของ Radwimps ที่ช่วยบิ้วตัวหนังให้สมบูรณ์ขึ้นไปอีก...
เลยเรียกได้ว่า Your Name คือการรวมตัวของความสมบูรณ์พร้อมในทุกด้านเลยทำให้คนดูประทับใจ และกินใจได้ไม่ยาก

...แล้วสักวันความฝันจะโคจรมาพบกัน


No comments:

Post a Comment