Braindead Season 1 : ซีรี่ส์จิกกัดการเมืองที่ฉาบด้วยทริลเลอร์ [2016] - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Friday, November 18, 2016

Braindead Season 1 : ซีรี่ส์จิกกัดการเมืองที่ฉาบด้วยทริลเลอร์ [2016]


ด้วยชื่อเรื่องอาจจะดูเหมือนโรคสมองตาย แต่ Braindead คือซีรี่ส์การเมืองที่แฝงไปด้วยการจิกกัด เสียดสีแบบขำๆ ผ่านความ Sci-fi อย่างสัตว์ประหลาดนอกโลก ที่เข้ามากินสมองมนุษย์ จากนั้นก็ควบคุมให้มนุษย์กลายเป็นคนอีกแบบ


ตัวละครหลักของเรื่องคือ Laurel Healy (Mary Elixabeth Winstead) น้องสาวของส.ว.พรรเดโมแครต ที่พยายามจะผลิตสารคดีเกี่ยวกับชนเผ่า ดนตรี การเต้นอะไรสักอย่าง แต่ประเด็นคือเธอไม่มีเงินทุนเหลือแล้ว พี่ชายของเธอเลยเสนอให้มาทำงานที่รัฐสภา โดยทำหน้าที่เป็น 'คนรับเรื่องร้องทุกข์' 

แค่วันแรกเธอก็เจอเรื่องประหลาดมากมาย  นอกจากนี้ยังมีปัญหาจากผู้ช่วยส.ว. ที่เข้ามาโวยวายเรื่องอนุมัติงบประมาณ ไม่งั้นจะเกิดการ Shutdown รัฐสภา คือคนต้องหยุดงาน ตกงานเพราะไม่มีเงินจ่าย รวมถึงได้รับรู้เรื่องราวว่ามีทีมงานคนหนึ่งที่ไปขนของลับจากรัฐบาลเปลี่ยนไป หลังจากเข้าไปเปิดตู่คอนเทนเนอร์นั้น แล้วคนที่เปลี่ยนไปก็เริ่มลามมาถึงในสภา คนรอบๆ ตัวเธอเนื้อเรื่องแต่ละตอนก็จะดำเนินควบคู่กันไป ทั้งการแก้ปัญหาเรื่องร้องทุกข์, สืบเรื่องที่ว่าทำไมคนเปลี่ยนไป แล้วยังมีเรื่องของพรรคคู่แข่งที่พยายามจะดึงส.ว.คนอื่นๆ ให้เปลี่ยนฝ่ายกันไปมา ดังนั้นเรื่องนี้จึงเรียกว่าเกือบมีครบรสโดยเฉพาะอย่างยิ่งคนชอบการเล่นมุขแบบ  Satire เสียดสีการเมือง ยิ่งซีรี่ส์เรื่องนี้ฉายในช่วงกำลังหาเสียงเลือกตั้ง ก็เอา Footage ของฮิลลารี่ กับทรัมพ์ มาเล่นได้ขำขำอยู่เหมือนกัน

นอกเหนือการเสียดสีการเมือง แน่นอนว่าอดีตผู้สร้าง Good Wife ต้องเสียดสีไม่ธรรมดา เลยจับแมลงเอเลี่ยน หรือในเรื่องเรียก Space Bug มาทำให้เป็นปมปัญหาหลักของเรื่อง เสียดสีสังคมไปอีก เมื่อคนที่โดนแมลงกินสมองมักจะเปลี่ยนไป เช่น ส.ว. Red Whetus หนึ่งในตัวละครหลัก ที่ชอบกินแต่เหล้า ดูทำงานโหลยโท่ย พอโดนแมลงกิน กลับเลิกกินเหล้า เพราะแมลงแพ้แอลกอฮอล์ หันมากินน้ำผักใบเขียว ชื่อชอบซากุระ ทำงานแบบขยันขันแข็ง เพื่อเป้าหมายบางอย่าง....  
ตอนแรกก็ตื่นเต้นเป็นช่วงๆ ว่าแมลงคืออะไร มากินสมองคนทำไม แถมทำให้ลุ้นเรื่อยๆ ว่ามันเข้าไปกินสมองตัวละครหลักของเราได้ไหม จากนั้นก็เริ่มทำให้ลุ้นว่าแมลงเอเลี่ยนต้องการจะทำอะไร ค่อยๆ เเอบเปลี่ยนแปลงโลกอย่างช้าๆ 

----Spoil---- ความตลกแรงๆ คือแมลงมาเพราะต้องการที่อยู่แค่นั้น และให้นักการเมืองเป็นหัวหอก เพื่อลักลอบแอบเอาเงินไปสร้างโรงเรือนที่สามารถปลูกต้นซากุระได้ทั้งปี เพราะแมลงนี้อาศัยอยู่ตามต้นซากุระ และกินดอกซากุระเป็นอาหาร 

ก็ถือว่าเป็นเรื่องหนึ่งที่ดูได้เรื่อยๆ เสียดสีขำขำ ทำให้เข้าใจการเมืองลึกซึ้งขึ้นอีกนิด ตัวละครรวมๆ ก็เล่นได้เข้าขาน่ารักดี แต่ด้วยความที่เรื่องนี้ค่อนข้างจบลงตัวในซีซั่น สามารถเอามาดูได้เพลิน จบไม่ติดค้างอะไร และคิดว่าเรื่องนี้น่าจะถูก Canceled ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ไม่มีซีซั่นต่อไป แม้ว่าผู้สร้างเคยบอกว่า จะทำแมลงบุกเมืองต่างๆ New York, Hollywood อะไรงี้ต่อไปอีกถึง 4 ซีซั่น  ความเก๋ของเรื่องนี้ยังมีอีกอย่างคือ ปกติซีรี่ส์ฝรั่งตอนแรกจะมีเล่าเรื่องเหตุการณ์ก่อนหน้า  previously on ...........blah bla.......... เพื่อบอกว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ให้คนดูนึกออก หรือเพิ่งมาดูก็พอเก็ท แต่ความเก๋คือ Braindead เล่าเป็นเพลง และแต่งใหม่ทุก Episode ดีมาก ขำมากทุกครั้งที่ฟังแถมท้ายด้วยคลิปโปรโมทซีรี่ส์ แต่ละคนไปเล่นเกมตอบคำถาม ทายประโยคพูดว่าประโยคนั้นมาจาก Braindead or Talking Head? 
Stay Connect, Stay Up-to-date > KJ's Everything

No comments:

Post a Comment