Bones : สืบจากกระดูก [2005 - 2017] - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Saturday, November 5, 2016

Bones : สืบจากกระดูก [2005 - 2017]

เรียกว่าใกล้ถึงเวลาบอกลาซีรี่ส์สืบสวนอีกเรื่อง หลังจากที่มีข่าวว่า Bones จะจบลงที่ 11 Season ซึ่งก็คือซีซั่นที่ผ่านมา แต่แล้วก็มีประกาศออกมาว่าจะทำต่ออีก 12 Episodes เพื่อเป็นการบอกลาตัวละครทุกตัวอย่างสวยงาม ซึ่งถ้าจบปีที่ 12 นี้แล้ว โบนส์ก็จะฉายไปทั้งสิ้น 246 ตอน ซึ่งถือว่าเป็นซีรี่ส์ที่ฉายยาวนานที่สุดของช่อง FOX เรื่องนึงเลยทีเดียว

Bones คือ ซีรี่ย์สืบสวนสอบสวน หาตัวคนร้าย โครงเรื่องเหมือนสืบสวนทั่วๆ ไป เปิดฉากมีคนตาย เจอศพ ทีมนี้เข้าไปสืบ ตามสอบสวนผู้ร้าย วิเคราะห์ จับผู้ร้ายได้... แต่จุดเด่นของมันอยู่ที่ พวกเขาสืบจาก 'กระดูก' วิเคราะห์อายุ การตาย กิจวัตร งานอดิเรก เขาไปที่ไหน เขามาจากไหน เขาชาติอะไร จาก 'กระดูก' ทั้งหมด ซึ่งร่วมมือกับ FBI เพื่อตามหาตัวคนร้าย หรือครอบครัวของผู้ตายที่ไม่สามารถระบุได้จากหน้าตา ดังนั้นเคสเหล่านี้จะมีความแหวะในผิวหนัง กระดูกมากกว่าพวก CSI แน่นอน เพราะต้องเอากระดูกที่ผิวเปื่อยเน่าแล้วจน Identify ระบุตัวตนไม่ได้ หรือยังไม่เปื่อยก็ทำให้เปื่อยเหลือแต่กระดูก เพราะตัวละครของสืบจากกระดูก


ตัวเอกของเรื่องนี้ คือ ดร.เบรนแนน ผู้ที่เชี่ยวด้านกระดูกอย่างถึงที่สุด จนถูกคู่หูที่เป็น FBI อย่าง บูท เรียกสั้นๆ ว่า 'Bones' ซึ่งโบนส์นั้นเรียกว่า เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิชาการอย่างที่สุด แต่ในทางกลับกันเธอกลับไม่มีความสามารถทางสังคมเลย ยิ่งเวลาไปแจ้งข่าวร้ายกับทางครอบครัวพร้อมบูท เธอก็จะพูดในหลักทางวิชาการอย่างเต็มเหนี่ยว
 สีสันของเรื่องนี้จึงอยู่ที่ความเนิร์ด ความสัมพันธ์ของเหล่า Geek พวกที่คลั่งไคล้ในความวิชาการจนดูเหมือนจะเข้าสังคมได้ยาก บูทถึงกับขนานนามแก๊งนี้ว่า 'Squint' (Squint จริงๆ แปลว่าตาเขว มองซ้าย มองขวา หลบตาทำนองนั้น, เวลาพวกเนิร์ดกำลังคิด จะมีการมองแบบนี้เลยค่ะ หรือบางทีก็หันมองกัน เข้าใจกับอยู่ 2 คนทำนองนี้ บูทเลยนำคำนี้มาใช้ Slang แทน Nerd / Geek ไปเลย)


ซีรี่ส์เรื่องนี้จึงเน้นเรื่องราวเฉลี่ยระหว่างการสืบสวน กับความสัมพันธ์แทบจะ 50/50 ตลอด 12 ซีซั่นที่ผ่านมา เราจะเห็นพัฒนาการทางสังคมของเบรนแนนขึ้นเรื่อยๆ ในขณะเดียวกันก็เรียนรู้ว่าคิดแบบเนิร์ดๆ ของนักมนุษยวิทยามากขึ้น ทั้งจากการเล่าปมทางครอบครัว เรื่องพ่อของเบรนแนน หรือเรื่องครอบครัวของบูท เชื่อว่าคนเขียนบทรีเสิร์ชเอาเอกลัษณ์ของคนกลุ่มนี้มาเล่นได้ดีและฉลาดมากๆ เพราะในบางตอนก็เล่นกับตรรกะการคิดที่ผิดพลาดของคนกลุ่มนี้ พอเกิดความล้มเหลว เหมือนคิดสูตรนี้มาแล้วสูตรผิด เขาก็จะคิดในอีกรูปแบบหนึ่ง แต่มนุษย์เราก็จะคิดในแบบหนึ่ง

ช่วงปีแรกๆ Bones ยังเน้นที่คดีสืบจบในตอน แต่หลังๆ เริ่มมีเคสใหญ่ แนวฆาตรกรต่อเนื่องที่จบในซั่น หรือเป็นฆาตรกรที่ตามจับตัวไม่ได้ แต่มาจับได้ หรือมีบทบาทอีกครั้งในซีซั่นต่อมาก็มี เรียกว่าก็เริ่มมีให้ลุ้นเรื่อยๆ


นอกเหนือจากลุ้นให้จับฆาตกรแล้ว ซีรี่ส์ยังมีให้ลุ้นความรักอีก 12 ปีนี่ก็ลุ้นกันจนมีลูก-ลูกโตกันเลยทีเดียว อย่างบูท-โบนส์ คู่หูที่กัดกันไปมาให้สนุกเนี่ย คนดูก็ต้องลุ้นกันถึง 5-6 ปี เพราะปกติซีรี่ส์ฝรั่งก็มักแยกย้ายไปมีคู่ของตนเอง ไม่ได้มาจับคู่กันก็เยอะแยะ เลยลุ้นคู่นี้แบบขำๆ เผื่อใจ แต่พอลงเอยก็กรี๊ดบ้านแตก ครอบครัวอบอุ่นกันไป... ไม่ใช่แค่คู่โบนส์ ส่วนใหญ่ก็มีคู่ให้ลุ้นความสัมพันธ์กันเรื่อยๆ เพราะเรื่องแบบนี้ สืบสวนมากๆ จะเริ่มตัน การเล่นเรื่องความสัมพันธ์จะช่วยให้ซีรี่ส์ยาวนาน และคนติดตามขึ้นไปได้อีก

และถึงแม้ Bones จะวางตัวเป็นซีรี่ส์สืบสวนชิลล์ๆ มีคอเมดี้ ดราม่าพอกล้อมแกล้ม แต่ซีรี่ส์ก็เขียนบทเรื่องสืบสวนไว้ดีมากๆ จนมีหลายตอนที่ประทับใจ

Aliens in Spaceship - เป็นตอนที่พบศพเด็ก 2 คนในถัง จนได้รู้ว่าเด็กเหล่านี้คือพวกที่ถูกจับตัวไปเรียกค่าไถ่ โดย Grave Digger แล้วไปๆมาๆ โบนส์กับฮอดจินส์ก็โดนจับไปด้วย ซึ่งนอกจากจะซึ้งกับเรื่องราวครอบครัวเด็ก ตอนโบนส์โดนจับไปก็ลุ้นมาก รู้สึกถึงวิถีการเอาตัวรอดที่ฉลาด คนเขียนบทคือฉลาดจริงๆ ในซีนนั้นThe Man in Fallout Shelter - ตอนคริสมาสต์ที่สนุกๆ มากของปีนั้นเลยถ้าจำไม่ผิด (ปกติถ้าช่วงคริสมาสต์ ซีรี่ส์ก็แห่กันทำ เรียกว่าดูทุกวันอบอุ่นจิงกาเบลกันทั้งวีค) ตอนนี้เล่าเรื่องของศพที่เข้ามาพิสูจน์ในห้องแลป แล้วดันมีเชื้อมาแพร่กระจาย แลปเลยปิดเพื่อกักกันโรค กลายเป็นว่าทุกคนติดอยู่ในแลปด้วยกันจนกว่าไขคดีเสร็จ


จริงๆ แล้ว Bones มีตอนคริสมาสต์ที่น่ารักๆ น่าจดจำอยู่อีกหลายตอนเลย หรืออย่างตอนที่มีข่าวพายุแคริน่าถล่มทางฝั่งใต้ของอเมริกา ก็มีเคสที่ New Orleans เล่นเกี่ยวกับเรื่องราว Voodoo ก็ลึกลับสมถิ่นฐานชาวใต้

ถ้าใครยังว่าง หาซีรี่ส์สืบสวนแบบเบาๆ ดู คงไม่ผิดหวังกับเรื่องนี้ แถมดูทีเดียวได้ยาว 12 ซีซั่นจนจบไปเลย


ป.ล. Buffy เคยมาเยี่ยม Angel ที่กองนี้ด้วยนะ :) แฟนคลับฟินไป...

No comments:

Post a Comment