Supernatural - Season 1 : ซีรี่ส์ปราบผีที่ไม่ควรมองข้าม - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Thursday, October 27, 2016

Supernatural - Season 1 : ซีรี่ส์ปราบผีที่ไม่ควรมองข้าม

Supernatural คือซีรี่ส์ลูกครึ่ง ระหว่างเรื่องราวเหนือธรรมชาติ ผีสางนางไม้ ตำนานต่างๆ ผสมไปกับสไตล์ Roadtrip ปราบผี ที่มีความดราม่าของความสัมพันธ์ของพี่น้อง หลักๆ จะขอพูดถึง Season 1 เพราะปัจจุบันมันเลยล้ำไปถึง Season 12 แล้ว


ใน Pilot (ตอนแรกของซีรี่ส์) เป็นการเปิดตัว 2 พีน้อง ดีน และ แซม โดยดีนมาชวนน้องชายออกไปตามหาพ่อที่หายไป ซึ่งพ่อกำลังล่าปีศาจที่ฆ่าแม่อยู่ ดีนก็เนี่ยแหละตามหาพ่อด้วยและหวังจะได้ฆ่าปีศาจแก้แค้นด้วย ก็เลยขับรถออกไปตามลายแทง 'สมุดบันทึก' ของพ่อ ระหว่างทางเจอข่างการตายอย่างแปลก หรือคาดว่าน่าจะมีปีศาจก็จะตามไปปราบ เพราะหวังว่าจะเจอพ่อที่มาตามปราบเหมือนกัน

พล็อตหลักในซีซั่นแรก เลยเน้นไปที่การปูเรื่องความสัมพันธ์พี่-น้อง การตามหาพ่อ และตามหาว่าใครฆ่าแม่กันแน่

เรื่องราวช่วงแรกๆ ก็หมดไปกับการปราบผีเป็นตอนๆ ไป ย้ายไปตามเมืองต่างๆ ซึ่งเราถือว่าเป็นเสน่ห์ของซีรี่ส์เรื่องนี้เลย คือการ Roadtrip ปราบผี เราได้เรียนรู้ความสัมพันธ์ของพี่น้องขณะอยู่ในรถ มีดราม่าพอสมควร แต่ยังไม่หนักมาก มีมุขตลกเสียดสี จิกกัดตามคาแรคเตอร์ของคนพี่อย่างดีน เรียกว่าความสัมพันธ์น่ารักๆ ของ 2 พี่น้องที่ดูจะเป็นคนละขั้ว จากการเติบโตที่แตกต่างกันหลังแม่เสีย คนพี่เฮ็วๆ คนน้องเด็กเรียน ทำให้เรื่องนี้สนุก และติดลมบนได้นานขนาดนี้ (ซึ่งคาแรคเตอร์ตัวจริง 2 คนก็น่ารัก ชวนจิ้น จนแฟนคลับจิ้นตามให้ตรึม จะติดมานานขนาดนี้ ฟิคออกมาจริงจังมากคร่าาาาา)

ส่วนเรื่องการปราบผี ฆ่าปีศาจ หากใครติดใจ Buffy / X-File เรื่องนี้มาในรูปแบบเดียวกัน คือลึกลับ ไขปริศนา แล้วปราบให้หมด จบ. โดยปกติซีรี่ส์แนวนี้ ในซีซั่นแรกมักมีความครีเอทในระดับโอเค ยังไม่แปลกประหลาดมาก Supernatural เน้นไปทางตำนานผีฝรั่งที่ได้ยินมาบ่อยๆ อย่าง Bloody Mary / มนุษย์ตะขอ / Woman in White / Wendigo / Shapeshifter / ตำนานบูชายัญต่างๆ ก็ถือว่าเป็นเคสดูได้สนุกเรื่อยๆ เพราะบางตอนก็ปราบง่าย ยาก ปนกันไป

อย่างตอนที่ชอบ Faith เมื่อดีนป่วยจากเหตุการณ์ก่อนหน้า ทำให้ใกล้ตาย แซมก็หาวิธีรักษาจนไปได้บาทหลวงมารักษาจนหาย ฟีลก็เหมือนการหาหมอเถื่อน รักษาแบบเสกน้ำมนต์ใส่แล้วหายในบ้านเรา แต่ตอนนี้ได้แนะนำให้รู้จักตัวละครอย่าง Reaper หรือ ยมฑูต ซึ่งจะเห็นได้เฉพาะคนใกล้หมดลมหายใจ... สำหรับเรา Reaper เป็นอะไรที่มีเสน่ห์ เหมาะเอามาเล่นได้เยอะมากๆ ซึ่งพอซีซั่นหลังๆ Reaper ก็มีบทบาทมากขึ้นเรื่อยๆ เพราะเรื่องเริ่มดาร์คขึ้นเรื่อยๆ ใกล้ความตายขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับใครชอบแนวปราบปีศาจ เหนือธรรมชาติ ฟีล X-File / Buffy เชื่อว่า Supernatural เป็นอีกเรื่องที่ดีสำหรับศตวรรษนี้แน่นอน

No comments:

Post a Comment