#MUSIC that stay with me right now - October 2016 - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Sunday, October 16, 2016

#MUSIC that stay with me right now - October 2016

นับว่าเราเป็นคนที่ฟังเพลงหลากหลายประมาณหนึ่ง เพราะฟังได้ทุกแนว ทุกสัญชาติ แต่ข้อเสียคือ เวลาเราชอบเพลงไหน เรามักจะฟังวนอยู่ที่เพลงนั้น เรียกว่า repeat 1 เลย ไม่ใช่ repeat playlists นะคะ ฟังกันให้เบื่อไปข้าง

เพลงที่เราชอบมักมาจากการเห็นภาพร่วมด้วยซะมาก หรือเรียกง่ายๆ ว่าดูเอ็มวี หรือดูหนัง ได้ยินเพลง เลยอินมากเป็นพิเศษกว่าเพลงเฉยๆ พอมาฟังบางทีก็ฟังไปร้องไห้ไปเพราะนึกถึงภาพ เรื่องราวที่ได้เห็นจากเพลงนั้น

ช่วงนี้เป็นช่วงเรียกว่าเกือบดาวน์ของชีวิต หรือง่ายๆ ตกต่ำ แต่ไม่กล้าพูดเต็มปากเพราะมันยังไม่ที่สุดที่เคยรู้สึก มันดาวน์มาทั้งจากตัวเองและสถานการร์รอบด้าน บ้านเมือง การงาน บลาๆ ...เพลงที่ฟังช่วงนี้เลยเรียกว่ามีทั้ง ฟังเพราะดาวน์เลยอยากบิ้วท์ตัวเองให้ดีขึ้น หรือฟังเพราะอยากให้มันบิ้วท์ให้หดหู่สุดๆ ไปเลย


Loser Like Me - Glee


ด้วยความไปขุด Playlist ในเครื่อง เจอ Glee เลยได้กลับมานั่งฟังตอนรถติดๆ ก็เลยกลับมาติดเพลงนี้โดยปริยาย, แค่ทำดนตรีง่ายๆ แต่ได้เนื้อเพลงที่มีความหมายดีดี โอ้โห ร้องตามได้ไม่รู้เบื่อเลย

เรียกว่าเป็นเพลงที่ไม่ได้ตราตรึงที่สุดในบรรดาที่ Glee ร้องเอาไว้ แต่ตอนที่ปล่อยออกมา เนื้อเพลงมันตรงใจกับเหล่า Loser ทุกคำ เป็นทั้งกำลังใจ ทั้งตอกหน้าบรรดาแก๊งค์หัวโจกโรงเรียนได้ดีมากๆ

Just go ahead and hate on me. baby, I don't care.


Me Against the Music - Britney Ft. Madonna


เพลงนี้กลับมาพร้อมการรื้อ Playlist Glee เช่นเดียวกัน หดหู่จนต้องเชียร์อัพ พอฟังเพลงนี้แล้วรื่นเริงดี คิดถึงสมัยตัวเองแกะท่าเต้นแม่ๆ ไปเต้นที่งานโรงเรียน, คิดถึงแม่ทบริทที่ยังเต้นได้ และเสียงแหบเอกลักษณ์, คิดถึงเพลงแดนซ์ตื้ดๆ ที่ไม่ edm autotune จนปวดหู

MØ - Kamikaze


เมื่อฟังเพลงตื้ด ในช่วงนี้ก็ต้องแม่มู (หรืออ่านว่า โม ก็ไม่ผิดหรอก) ครั้งแรกที่ฟังเพลงนางแล้วนึกถึง M.I.A ขึ้นมา เรารู้จักนางและติดมากๆ ตอน Paper Planes เพราะฟังแล้วสไตล์การร้อง กับดนตรีมันติดหู เช่นเดียวกับมู เราชอบจากดนตรีก่อนเลย มันมีกลิ่นของตะวันออกนิดๆ มี syn ในปริมาณที่โอเค มันเป็นการ mix and match ที่ลงตัวมากๆ ยิ่งพอเจอสไตล์การร้องแบบนี้เข้าไป มันยิ่งแมทช์ให้มีเอกลักษณ์และความสนุกมาขึ้น ยิ่งนับวันยิ่งชอบ และเชื่อว่านางจะดังขึ้นอีก perform ดีขึ้นอีกเรื่อยๆ 


A Little Happiness - Hebe Tian (Ost. Our Times)


เพลงที่พูดถึงอดีตอันสวยงาม ฉันกับเธอ เคียงข้างกัน นองนอยนองนอย แล้วก็จากกันไป แต่ความรงจำ ช่วงเวลานั้นเป็นความสุขเล็กๆ ของฉัน บลาๆ ...เพลงนี้กลับมาอยู่ในหัวได้ยังไงไม่รู้ แต่จำได้ว่าตอนเพลงนี้ขึ้นในหนัง คือร้องไห้...อินกับหนังมาก ชอบมาก พอคิดถึง ทีนี้เลยฟังวนมันตลอดในรถ

Wherever You Will Go - Charlene Soraia


อีกกี่รอบกลับมาฟัง และร้องตามยังไงก็อิน ความหมายดีทั้งเป็นกำลังให้ตัวเอง ให้คนฟัง ให้มวลมนุษย์ โอ้ย ดีไปหมด ... แต่รอบนี้กลับมาติด ver. ที่ไม่ใช่ออริจินัล The Calling กลับเป็น Charlene จากการดูซีรี่ส์ฝรั่ง Haven แล้วมีเพลงนี้ขึ้นมา คือแบบ ภาพ เสียง บิ้วไปด้วยกันหมดเลย ทำให้นึกเสียงร้องสไตล์ Michelle Branch  ขึ้นมา

ทุกครั้งที่ดูซีรี่ส์ ฉากบิ้วท์อารมณ์ดาร์คๆ คิดถึง โหยหา มักจะมีดนตรี และเสียงร้องสไตล์นี้มาบ่อยมาก ทำให้นึกถึงว่าดนตรีและเสียงมีอิทธิพลมากขนาดไหน ภาพอาจจะไม่ทำให้เศร้ามาก แต่พอดนตรีมาก ไปเลยค่ะ...ปล่อยโฮเลยค่ะ... เราเลยรักเสียง Michelle Branch มาก เช่นเดียวกับ Charlene แม้ไม่ได้ติดตามมากนัก แต่ก็เป็นคนที่ร้องแนวนี้ แล้วดี มีอารมณ์ตามมาด้วยตลอดไม่ใช่พลังเท่านั้น

เจอแบบนี้ก็ฟังวนไปค่ะ Playlist 5 เพลง Repeat!

No comments:

Post a Comment