ผีเสื้อลายตะวัน : บางครั้งอดีตจารึกในอีกแบบหนึ่ง (ธิโมส์#5) - ดวงตะวัน - KJ's E V E R Y T H I N G

KJ's   E V E R Y T H I N G

A place where I collect the pieces of my memory.

Latest

Home Top Ad

Thursday, October 27, 2016

ผีเสื้อลายตะวัน : บางครั้งอดีตจารึกในอีกแบบหนึ่ง (ธิโมส์#5) - ดวงตะวัน


อารมณ์ค้างจากปราสาททรายในสายฝน เลยต้องรีบมารีวิว ผีเสื้อลายตะวันต่อ

เรื่องนี้ยังคงบอกเล่าเรื่องราวของคนเถื่อนในเมืองโอจา แต่เป็นเมื่อเวลา 3000 ปีก่อน เรื่องราวที่ตรีดามาส (จากปราสาททรายในสายฝน) พยายามค้นหา ดวงตะวันได้ปูความอยากรู้ให้เราติดตามตั้งแต่เล่มก่อน เรียกว่า ถ้าจะอ่านเล่มนี้ ควรอ่านปราสาททรายในสายฝนมาด้วย จะอินยิ่งขึ้น และบางอ้อในทันที 

ผีเสื้อลายตะวันเน้นประเด็นของฮีโร่คนเถื่อน อารมณ์เดียวกับโรบินฮู้ด หรืออาจจะยิ่งใหญ่และเสียสละมากกว่านั้น กาย กานาเมซ ตัวเองของเรื่องที่พยายามสร้างแผ่นดินแสงดาว - ธิโมส์ ให้เป็นปึกแผ่น เขาเป็นบุคคลที่ไม่มียศฐาบรรดาศักดิ์ ไม่ได้เป็นเจ้าครองเมือง แต่เขาสู้รบ และเดินทางทั่วแผ่นดิน เพื่อพยายามหาแนวร่วมในการสร้าง 'กำแพง' ขึ้นมาบแผ่นดินนี้ เพื่อปกป้องคุ้มกันแผ่นดิน ที่เขาเชื่อว่านอกจากศึกภายในแล้ว สิ่งที่ต้องระวังคือศึกจากภายนอก

แต่ก่อนจะสำเร็จเป็นกำแพงที่สวยงาม กายต้องมาเผชิญปัญหาคลุมถุงชนจาก ศาตรีคีรา หรือเรียกว่าเป็นลูกสาวของเจ้าแห้งคุ้มในเมืองใหญ่โต ที่ขอร้องให้กายไปช่วยพาหนีการแต่งงาน เช่นเดียวกับคุ้มผีเสื้อ ก็ได้รับจดหมายร้องขอให้ไปช่วยเช่นเดียวกัน สุดท้ายทั้งหมดเลยจับผลัดจับผลูมาร่วมชะตากรรมไปด้วยกันจนจบเรื่อง

ประเด็นทางการเมืองการปกครอง ดวงตะวันยังสอดแทรกได้ดีเช่นเคย ปัญหาที่เหมือนจะจิกกัดบางประเทศเบาๆ แต่บางครั้งปัญหาพวกนี้ก็เป็นเรื่องคลาสสิคที่มีอยู่ในทุกยุคทุกสมัย ทั้งการที่ความเจริญถูกรวมเข้าสู่ศูนย์กลาง จนบางครั้งมากเกินไป หรือปัญหาความสามัคคี การบุกรุก แตกแยกที่บางทีไม่ได้มาจากคนภายใน แต่เกิดจากการรับคนภายนอกเข้ามามากเกินไป

แต่ความพีคของเรื่องอยู่ที่ กาย กานาเมซ ดวงตะวันทำให้เรื่องพลิกแบบตกใจ ไม่คิดว่าจะใช้มุขนี้ ซึ่งพอเป็นการเล่าเรื่องแบบนี้ ทำให้ปัญหาที่สงสัยในปราสาททรายในสายฝนถูกคลี่คลายทันที พอ Twist ของเรื่องถูกเฉลยมา ความุ้งมิ้งเลยเข้ามาแทรกเป็นระยะ ซึ่งน่ารักพอที่จะทำให้คนอ่านไม่เลี่ยนเกินไป และเชื่อถือการตัดสินของตัวละคร แม้บางทีก็แบบ...เล่นตัวทำไม???

สุดท้าย ด้วยการปูประวัติศาสตร์ที่ดี บวกการเชื่อมเรื่องราวมาสู่ปัจจุบันได้ดีมากๆ ของผีเสื้อลายตะวัน ทำให้เราชอบเรื่องนี้มาก ติดท๊อปลิสต์ลำดับแรกๆ ของเซ็ทธิโมส์เลย แม้ว่าตอนนี้จะยังอ่านเกือบสิบเล่มที่เหลือในเซ็ทไม่หมดก็ตาม

No comments:

Post a Comment